Hóa 8 axit tác dụng với kim loại

_haphuong36_

Cựu TMod Sử
Thành viên
15 Tháng mười 2019
995
2
1,486
176
18
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Oxi hóa hoàn toàn 10,8g một kim loại chưa rõ hóa trị cần 33,6l không khí ở đktc.
a) Xác định kim loại đó
b) Tính khối lượng oxit thu được sau phản ứng.
Bài 2: Cho 12g Mg tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl 20% (d=1,02g/ml)
a) Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng
b) Tính thể tích dung dịch HCl tham gia phản ứng
c) Tính C% dung dịch thu được sau phản ứng
Bài 3: Hòa tan hoàn toàn 13g một kim loại hóa trị II cần 200ml [tex]H_2SO_4[/tex] 1M.
a) Xác định kim loại
b) Tính [tex]C_M[/tex] của dung dịch thu được sau phản ứng
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bài 1: Oxi hóa hoàn toàn 10,8g một kim loại chưa rõ hóa trị cần 33,6l không khí ở đktc.
a) Xác định kim loại đó
b) Tính khối lượng oxit thu được sau phản ứng.
Bài 2: Cho 12g Mg tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl 20% (d=1,02g/ml)
a) Tính khối lượng muối thu được sau phản ứng
b) Tính thể tích dung dịch HCl tham gia phản ứng
c) Tính C% dung dịch thu được sau phản ứng
Bài 3: Hòa tan hoàn toàn 13g một kim loại hóa trị II cần 200ml [tex]H_2SO_4[/tex] 1M.
a) Xác định kim loại
b) Tính [tex]C_M[/tex] của dung dịch thu được sau phản ứng
Bài 1:
a. Gọi kim loại cần tìm là R
VO2 = 1/5. V không khí (KK)= 1/5. 33,6 = 6,72 (l)
=> nO2 = [tex]\frac{6,72}{22,4}=0,3[/tex] (mol)
2xR + yO2 -> to 2RxOy
=> nR = [tex]\frac{2x}{y}.0,3= \frac{0,6x}{y}[/tex] (mol)
=> MR = 10,8 : [tex]\frac{0,6x}{y}= 9.\frac{2y}{x}[/tex] (g/mol)
Vì 2y/x là hóa trị của R => 2y/x thuộc {1;2;3}
• 2y/x = 1 => loại
• 2y/x = 2 => loại
• 2y/x = 3 => MR = 27 => R là Al
b. 4Al + 3O2 -> to 2Al2O3
nAl2O3 = [tex] \frac{2}{3}.0,3= 0,2 [/tex] mol
=> mAl2O3 = 0,2.102= 20,4 (g)
Bài 2 :
Mg + 2HCl -> MgCl2 + H2
0,5---1----------0,5---0,5 (mol)
nMg = [tex]\frac{12}{24}=0,5[/tex] (mol)
a. mMgCl2 = 0,5. 95= 47,5 g
b. mHCl = 1.36,5 = 36,5 (g)
=> mddHCl = [tex]\frac{36,5.100}{20}=182,5[/tex] (g)
=> Vdd HCl = [tex]\frac{182,5}{1,02}=178,92[/tex] ml
c. mdd sau pứ = mMg + mddHCl - mH2 =12+182,5 - 0,5.18 = 185,5 (g)
=> C% MgCl2 = [tex]\frac{0,5.95}{185,5}.100[/tex]%= 25,61%
Bài 3:
Gọi kim loại cần tìm là : R
R + H2SO4 -> RSO4 + H2
0,2--0,2--------0,2---0,2 mol
nH2SO4 = 0,2.1 = 0,2 mol
=> MR = [tex]\frac{13}{0,2}=65[/tex] g/mol
=> R là Zn
CM ZnSO4 =[tex]\frac{0,2}{0,2}=1 M [/tex]
 
Top Bottom