Hóa axit tác dụng với kim loại

shadow assasin

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
19
5
16
21
Thái Nguyên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : X là 1 kim loại chưa rõ hóa trị.Y là dung dịch HCl chưa rõ nồng độ.
-TN1 : Cho 3,9 gam X phản ứng với 50ml dung dịch Y. Sau phản ứng được 1,12 lít H2 (đktc).
-TN2 : Cho 3,9 gam X phản ứng với 100ml dung dịch Y. Sau phản ứng được 1,344 lít H2 (đktc).
a) Chứng tỏ rằng trong thí nghiệm 1 X chưa tan hết, còn ở thí nghiệm 2 X đă tan hết.
b) Xác định tên X.
c) tính nồng độ mol dung dịch Y.
Câu 2 : X là hỗn hợp Mg và Zn, Y là dung dịch H2SO4 chưa rõ nồng độ.
-TN1 : Cho 24,3 gam X vào 2 lít Y được 8,96 lít H2 (đktc).
-TN2 : Cho 24,3 gam X vào 3 lít Y được 11,2 lít H2 (đktc).
a) Chứng tỏ rằng trong thí nghiệm 1 X chưa tan hết, còn ở thí nghiệm 2 X đă tan hết.
b) Tính nồng độ mol của dung dịch Y và khối lượng của các kim loại trong X.
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Câu 1 : X là 1 kim loại chưa rõ hóa trị.Y là dung dịch HCl chưa rõ nồng độ.
-TN1 : Cho 3,9 gam X phản ứng với 50ml dung dịch Y. Sau phản ứng được 1,12 lít H2 (đktc).
-TN2 : Cho 3,9 gam X phản ứng với 100ml dung dịch Y. Sau phản ứng được 1,344 lít H2 (đktc).
a) Chứng tỏ rằng trong thí nghiệm 1 X chưa tan hết, còn ở thí nghiệm 2 X đă tan hết.
b) Xác định tên X.
c) tính nồng độ mol dung dịch Y.
cùng 1 lượng KL
a.lượng axit tăng 2 lần. nhưng lượng H2 sau ko gấp 2 lần lượng H2 trc nên chứng tỏ ở TH1 KL dư, TH2 KL tan hết.
b. nH2= 0.06 mol
X --> X+n + ne | H+ +2e --> H2
.3,9/X.........0.12.....0.12........0.06
ta có :
$\dfrac{3.9}{X} =\dfrac{0.12}{n} $
với n=2 => X= 65 (Zn)
c. nHCl= 2nZn= 0.12 mol =>CM HCl= 1.2M
Câu 2 : X là hỗn hợp Mg và Zn, Y là dung dịch H2SO4 chưa rõ nồng độ.
-TN1 : Cho 24,3 gam X vào 2 lít Y được 8,96 lít H2 (đktc).
-TN2 : Cho 24,3 gam X vào 3 lít Y được 11,2 lít H2 (đktc).
a) Chứng tỏ rằng trong thí nghiệm 1 X chưa tan hết, còn ở thí nghiệm 2 X đă tan hết.
b) Tính nồng độ mol của dung dịch Y và khối lượng của các kim loại trong X.
a. chứng minh tương tự bài 1.
b. ở TN2 : KL tan hết
đặt ẩn a, b lần lượt là nMg và nZn
hệ:
24a + 65b= 24.3
nH2= a+b= 0.5
=> a= 0.2, b= 0.3 => m mỗi KL
 
Top Bottom