axit tác dụng với kim loại

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. để a gam n=bột kim loại sắt ngoài không khí thu đc 75,2 gam hỗn hợp chát rắn X hoà tan hết hỗn hợp X trong dung dịch h2so4 đặc nóng dư . thoát ra 6,72 lít khí ở đktc SO2 là sản phảm khử duy nhất . giá trị của a là?
2. để khử hoàn 3.04 gam hỗn hợp x gồm Feo , fe2o3, fe3o4 thành Fe cần 0,05 mol H2 mặt khác hòa tan hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp x trong dung dịch H2so4 đặc nóng thu thu đc thể tích V ml SO2 đktc . giá trị của v là?
 
H

hienzu

1. để a gam n=bột kim loại sắt ngoài không khí thu đc 75,2 gam hỗn hợp chát rắn X hoà tan hết hỗn hợp X trong dung dịch h2so4 đặc nóng dư . thoát ra 6,72 lít khí ở đktc SO2 là sản phảm khử duy nhất . giá trị của a là?
Bài này dùng pp quy đổi

Quy đổi hh X thành[TEX]\left\{\begin{matrix} Fe: x mol & & \\ {Fe}_{2}{O}_{3}: y mol & & \end{matrix}\right.[/TEX]

- Theo bảo toàn khối lượng: 56x+160y=75,2
Lại có
[TEX]Fe\rightarrow {Fe}^{+3}+3e;{S}^{+6}+2e\rightarrow {S}^{+4}[/TEX]
x.................3x............0,6......0,2

\Rightarrow 3x=0,6\Rightarrowx=0,2\Rightarrowy=0,4
BTNT
nFe=0,2+0,4.2=1(mol)\Rightarrowm Fe=56(g)

Bài 2 cũng dùng pp quy đổi làm tương tự:D
 
Top Bottom