Hóa axit tác dụng với kim loại 2

shadow assasin

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng bảy 2017
19
5
16
22
Thái Nguyên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a g hỗn hợp bột Zn và Cu trong đó Zn chiếm 90% khối lượng tác dụng với HCl dư thu được khí H2 lượng khí H2 này vừa đủ để phản ứng hoàn toàn với b g 1 oxit sắt đặt trong 1 ống sứ nung nóng đỏ hơi nước bay thoát ra từ ống sứ cho hấp thụ hoàn toàn vào 150g dd H2SO4 98% thu được dd H2SO4 có nồng độ nhỏ hơn nồng độ của axit ban đầu là 14,95% (dd C).Để phản ứng hoàn toàn với 5,65% khối lượng chất rắn sản phẩm có trong ống sứ cần dùng 20g dd C đun nóng có SO2 bay lên
1,Tính a và b
2,Dùng 150g ddC có thể hòa tan hết bg oxit Fe không
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Cho a g hỗn hợp bột Zn và Cu trong đó Zn chiếm 90% khối lượng tác dụng với HCl dư thu được khí H2 lượng khí H2 này vừa đủ để phản ứng hoàn toàn với b g 1 oxit sắt đặt trong 1 ống sứ nung nóng đỏ hơi nước bay thoát ra từ ống sứ cho hấp thụ hoàn toàn vào 150g dd H2SO4 98% thu được dd H2SO4 có nồng độ nhỏ hơn nồng độ của axit ban đầu là 14,95% (dd C).Để phản ứng hoàn toàn với 5,65% khối lượng chất rắn sản phẩm có trong ống sứ cần dùng 20g dd C đun nóng có SO2 bay lên
1,Tính a và b
2,Dùng 150g ddC có thể hòa tan hết bg oxit Fe không
Chỉ có Fe td với HCl nên nZn=nH2=nH2O=0,9a/65 mol
và mH2SO4 trong dd = 150.98%=147g
Vậy sau khị hấp thụ H2O ta có: 147/(150+0,9.18.a/65)=98%-14,95%=83.05%
=>a~=108,3406g=>nZn=nH2=nH2O==nO2-=1,5 mol (1)
mặt khác 5,65%Fe cần 20g dd C nên 100%Fe cần 100.20/5,65 g dd C => nH2SO4 cần = (100.20.83,05%)/(5,65.98)=3 mol => nFe=1 mol (2)
(1) và (2) => Fe2O3 =>b=0,5.160=80g
2) oxit Fe2O3 đã bị oxh hoàn toàn nên Pư với ax thực chất là 2H+ + O2- = H2O
Ta có b g oxit Fe hay 0,5 mol Fe2O3 có nO2-=1,5 mol => nH+ cần= 3 mol
với 150g ddC hay 150.83,05% g H2SO4 có nH+=(150.83,05%.2)/98~=2,54 mol H+ < 3 => không đủ
 
Top Bottom