(Axit tác dụng hỗn hợp Bazo kiềm

G

gacon.linh93

Dẫn 1.25 mol CO2 vào 0.5l hh dd NaOH 1M và Ba(OH)2 1M. Khối lượng kết tủa là:
A 236.4g B 98.5g C49.25g D Đáp số khác
Ta có [TEX]n_{OH^-}=1,5 mol[/TEX]
\Rightarrow Xảy ra 2 pu
[TEX]CO_2 + OH^- --------> HCO_3^-[/TEX]
---------x--------x mol
[TEX]CO_2 + 2OH^- ---------> CO_3^{2-} + H_2O[/TEX]
---------y--------2y-------------------y mol
\Rightarrow [TEX]\begin{x+y=1,25 mol}\end{x+2y=1,5 mol}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\begin{x=1mol}\end{y=0,25 mol}[/TEX]
[TEX]Ba^{2+} + CO_3^{2-} ----------> BaCO_3[/TEX]
--------------------------0,25----------------------0,25
[TEX]m_{BaCO_3}= 0,25*(137+12+48)= [/TEX]
 
Top Bottom