Hóa 10 Axit sunfuric

anhdanh142@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2018
25
3
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1,84g hỗn hợp Fe và Cu vào 40g H2SO4 đặc nóng dư thu được khí SO2 . Dẫn toàn bộ khí SO2 vào dung dịch Brom thu đc dụng dịch A . Cho toàn bộ dd A tác dụng với dd BaCl2 dư đc 8.155 g kết tủa.
a)Tính % khối lượng của mỗi KL trong hỗn hợp đầu
b) Tính C% dd H2SO4 lúc đầu biết lượng axit tác dụng với kim loại chỉ 24% so với lượng H2SO4 trong dd
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
nH2SO4(A)= nBaSO4= 0.035(mol)
Bảo toàn (S) => nSO2=0.035(mol)
đặt nFe=a, nCu=b
=> mhh= 56a + 64b= 1.84(1)
Bảo toàn mol e => 3a + 2b= 0.035x2(2)
(1)(2) => a=0.01, b= 0.02
=> %m
2Fe + 6H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
0.01....0.03
Cu + 2H2SO4 --> CuSO4 + SO2 + 2H2O
0.02....0.04
=> nH2SO4= 0.07(mol)
=> nH2SO4(dd)= 7/24(mol)
mH2SO4= 343/12
=> C%=71.46%
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2Fe + 6H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
0.01....0.03
Cu + 2H2SO4 --> CuSO4 + SO2 + 2H2O
0.02....0.04

Thay vì viết 2 phản ứng này, em dùng phản ứng sau nhanh và đơn giản hơn

2 H2SO4 + 2e- -> SO42- + SO2 + 2 H2O
0,07----------------------------------0,035
 
  • Like
Reactions: Tùng Lê
Top Bottom