axit sunfuric

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hòa tan hoàn toàn 2.81 gam hỗn hợp gồm Fe2o3 , Mgo ,ZnO cần vừa đủ 500ml dung dịch H2SO4 1M . Sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được muối khan có khối lượng là?
2. hòa tan vừa hết 15 gam hỗn hợp các oxit Fe2O3 , Al2O3, ZnO , MgO cần dùng 400 ml dung dịch H2SO4 0,8M . khối lượng muối thu đc sau phản ứng ?
3. hòa tan m gam hỗn hợp MgO và FeO cần vừa đủ một lượng dung dịch H2SO4 10% dung dịch sau phản ứng chứa MgSO4 5,792% . nồng độ % của FeSO4 trong dung dịch sau phả ứng ?
4. để hòa tan vừa 14,4 gam hidroxit của kim loại M cần 160 ml ml dung dịch H2SO4 1M . xác định công thức của hidroxit
 
T

tieuthulanh

4. để hòa tan vừa 14,4 gam hidroxit của kim loại M cần 160 ml ml dung dịch H2SO4 1M . xác định công thức của hidroxit
2$M(OH)_n$ + n$H_2SO_4$ --> $M_2(SO_4)_n$ + 2n H2O
0,32/n <- 0,16
n$H_2SO_4$ = 0,16 (mol)
=>\frac{0,32}{n} . (M + 17n) =14,4
=> M=28n
Lập bảng => n=2, M=56 => M là Fe. CT là $Fe(OH)_2$
 
A

anhsangvabongtoi

1. hòa tan hoàn toàn 2.81 gam hỗn hợp gồm Fe2o3 , Mgo ,ZnO cần vừa đủ 500ml dung dịch H2SO4 1M . Sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được muối khan có khối lượng là?

-n$H_2SO_4$ = n$H_2O$ = 0,5 mol
BT khối lượng: 2,81 + 0,5*98 = m (muối) + 18*0,5-->m=42,81g

2. hòa tan vừa hết 15 gam hỗn hợp các oxit Fe2O3 , Al2O3, ZnO , MgO cần dùng 400 ml dung dịch H2SO4 0,8M . khối lượng muối thu đc sau phản ứng ?

-giống câu trên

3. hòa tan m gam hỗn hợp MgO và FeO cần vừa đủ một lượng dung dịch H2SO4 10% dung dịch sau phản ứng chứa MgSO4 5,792% . nồng độ % của FeSO4 trong dung dịch sau phả ứng ?

-giả sử cho m=100g
-gọi n$MgO$ và $FeO$ là x và y
--> gọi n$H_2SO_4$ = (x + y) mol--->m $H_2SO_4$=98*(x +y)
--->mdd $H_2SO_4$ = 980*(x +y)
--->khối lượng dd sau pu=980x + m = 980*(x + y) + 100
- ta có: 40x + 72y = m = 100g
-mà: C%($MgSO_4$) = $\dfrac{x*(24+96)}{980*(x+y)+100}$=0,05792
-giải ra x, y -->tính C% $FeSO_4$

4. để hòa tan vừa 14,4 gam hidroxit của kim loại M cần 160 ml ml dung dịch H2SO4 1M . xác định công thức của hidroxit

-n$H^{+}$=0,32 mol
-gọi hidroxit là $M(OH)_n$
-->n hidroxit=$\dfrac{0,32}{n}$
--->M=$\dfrac{14,4}{\dfrac{0,32}{n}}$=45n
--->M + 17n = 45n--->n= 2 và M=56 ($Fe$)
 
Top Bottom