axit sunfuric

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hòa tan 0.54 gam kim loại R có hóa trị n không đổi trong 100ml dung dịch H2SO4 0.4M . để trung hòa lượng H2SO4 dư cần 200ml dung dịch NAOH 0,1M . kim loại r là?
2. hòa tan 7,8 gam hỗn hợp bột Al và Mg trong dung dịch H2SO4 2M dư . Sau phản ứng khối lượng axit tăm thêm 7g . Khối lượng AL và Mg trong hỗn hợp ban đầu ?
3. hòa tan hoàn toàn 3,22 gam hỗn hợp X gồm Fe,Mg,Zn bằng một lượng vừa đủ H2SO4 loãng thấy khí thoát ra 1,344 lít H2 ở đktcc và dung dịch chứa m gam muối . Gía trị của m ?
4. Cho 3.6 gam hỗn hợp 2 kim loại tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thu đc 4,48 lit khí ở đktc và dung dịch X . Cô cạn dung dịch X thu đc khối lượng muối khan là?
 
T

trantien.hocmai

$2NaOH+H_2SO_4--->Na_2SO_4+H_2O$
0,02-------0,01---------0,01-----------0,01
$2M+nH_2SO_4--->M_2(SO_4)_n+nH_2$
$->n_{M}=\frac{0,06}{n}$
$m=M.\frac{0,06}{n}$
$->M=\frac{mn}{0,06}$
$n=1 ->M=9$
$n=2 ->M=18$
$n=3 ->M=27$
đáp án Al
 
Last edited by a moderator:
T

trantien.hocmai

câu 3
ta có
$m=m_{KL}+m_{SO_4^{2-}}=3,22+0,06.96=8,98 g$
$n_{H_2}=n_{SO_4^{2-}}$
 
T

thupham22011998

Bài 2:

Khối lượng axit tăng 7g

$-->m H_2=7,8-7=0,8 g$

$-->n H_2=0,4 mol$

Đặt $n Fe=x mol ; n Mg=y mol$

Ta có hpt:

$56x+24y=7,8$

$x+y=0,4$

Bạn tự tính tiếp!

Bài 4:

Ta có: $n H_2=0,2 mol$

Theo pthh, ta có: $n SO_4^{2-}=0,2 mol$

$-->m$ muối khan=$m KL+m Cl^-=3,6+0,2.96=22,8$
 
Last edited by a moderator:
A

anhsangvabongtoi

4. Cho 3.6 gam hỗn hợp 2 kim loại tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thu đc 4,48 lit khí ở đktc và dung dịch X . Cô cạn dung dịch X thu đc khối lượng muối khan là?

-n$H_2$=0,2 mol-->n$H_2SO_4$=0,2-->n${SO_4}^{2-}$=0,2
-khối lượng muối=mKL + m$SO_4^{2-}$=3,6 + 0,2*96=22.8g
 
Top Bottom