axit sunfuric

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. lấy 5,3 gam hỗn hợp gồm Na và kim loại kiềm cho tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 3,36 lít khí ở đktc . kim loại kiềm và % khối lượng của nó trong hỗn hợp ?
2. hỗn hợp A gồm hai kim loại X,Y thuộc hai chu kì liện tiếp và thuộc nhóm IIA . hòa tan 2,64 gam hỗn hợp A với dung dịch H2SO4 loãng dư thu đc 2,016 lít khí ở đktc. xác định x,y
3. hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm Fe và Mg bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 loãng 10% thu được dung dịch Y . nồng độ của MgSO4 trong dung dịch Y là 5,894 % . Nồng độ phần trăm trong dung dịch y là ?
4. hòa tan hoàn toàn 2.16 gam một kim loại hóa trị II vào 250ml dung dịch H2SO4 0,45M sau phản ứng hoàn toàn dung dịch X . để trung hòa dung dịch X cần 180ml dung dịch KOH 0,65M . kim loại trên là?
 
T

thupham22011998

Bài 1:

a,Đặt công thức của 2 kim loại là M

Ta có: $n M=5,3/M mol ;n H_2=0,15 mol$

Theo pthh, ta có: $n M=2.n H_2$

$-->M=17,67 g/ mol$

Mà $M Na>17,67$

-->Kim loại kiềm cần tìm là Li

b, Đặt $n Na=x mol ; n Li=y mol$

Ta có hpt:

$23x+7y=5,3$

$0,5x+0,5y=0,15$

Giải hệ $-->x=0,2 ; y=0,1$

-->%$m Li$=13,2%

Bài 2:

Tương tự bài 1:

$-->M=29,33$

Vì 2 kim loại thuộc 2 chu kì liên tiếp trong nhóm IIA

-->2 kim loại là $Mg, Ca$
 
T

thupham22011998

Bài 3:

Đặt $n Fe=x mol ; n Mg=y mol$

Theo pthh, ta có: $n H_2SO_4=n H_2=x+y mol ; n MgSO_4=y mol$

Ta có: $m d/d$ sau pư=$m Fe+m Mg+ m d/d H_2SO_4 - m H_2 = 56x+24y+980.(x+y)-2.(x+y)=1034x+1002y$

Ta có: C%$ MgSO_4$=5,894%

[TEX]\Rightarrow \frac{120x}{1034x+1002y} .100%=5,894%[/TEX]

$-->x=y$

Đặt $x=y=1 mol$

[TEX]\Rightarrow C % FeSO_4=\frac{152}{1034+1002} .100%=7,466%[/TEX]

Bài 4:

Đặt kim loại cần tìm là A

Ta có: $n NaOH=0,117 mol ; n H_2SO_4$ ban đầu=$0,1125 mol$

Theo pthh, ta có: $n H_2SO_4$ dư=$1/2 . n NaOH=0,0585 mol$

$-->n H_2SO_4$ pư=$0,054 mol$

Theo pthh, ta có: $n A= n H_2SO_4$ pư

$-->A=40$

Vậy kim loại cần tìm là $Ca$
 
Top Bottom