Hóa Axit Sunfuric - Muối Sunfat

Quyên Trương

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2017
207
51
96
Tiền Giang
THPT Nguyễn Đình Chiểu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giải thích giùm mấy công thức này:
1. nH2SO4 = 5nH2S + 4nS + 2nSO2
=> Giải thích giùm tui làm sao có được công thức này

2. m(muối sunfat) = m(kim loại) + 96/2×(8nH2S + 6nS + 2nSO2)
=> Giải thích giùm tui chỗ 96/2, tại sao gốc S04 hoá trị II thì chia 2?

 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
giải thích công thức số 2 nhé
ta có m muối sunfat= mKL + mSO42-
giả sử có 1 KL M hóa trị n (cao nhất) tác dụng với dd H2SO4đ. ta có quá trình nhường nhận electron như sau:
M --> M+n + ne
amol ---------an mol
S+6 + 2e --> S+4
........an .,.......an/2 mol
M2(SO4)n --> 2Mn+ + nSO42-
a/2 mol ---------------------> an/2 mol
từ đó ta thấy. mol SO42- = nSO2
tương tự ta cũng có nSO42- = 3 nS và nSo42- = 4 nH2S
=> mSO42- = (nSO2+ 3nS+ 4nH2S) 96 <=> mSO42- = (2nSO2 + 6nS + 8nH2S)*96/2 => công thức cần chứng minh.
hay có câu nói: mol SO4- tạo muối = 1/2 e nhường (nhận) *96 là vậy :D

còn công thức thứ nhất
khi tạo các sp khử, ta có bán pt như sau:
4H+ + SO42- + 2e --> SO2 + 2H2O
4 mol <---------------------1 mol
8H+ + SO42- + 6e --> S + H2O
8 mol <--------------------1 mol
10H+ + SO42- +8e --> H2S + 4H2O
10 mol <-----------------------1 mol
tổng mol H+ = 4nSO2+ 8nS + 10nH2S => nH2SO4 = 2nSO2+ 4nS + 5nH2S (đpcm)
 
Last edited:
Top Bottom