Hóa 11 Axit Photphoric và muối photphat

Mututi

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tám 2019
41
5
6
21
Bến Tre
Thpt
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

An Hòa 0124

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2019
105
54
36
19
Quảng Nam
THCS LQS
Cho 180 ml dung dịch NaOH 0,2 M tác dụng 500 ml dung dịch H3PO4 0,2 M .Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn. Tính m
n NaOH = 0,2 * 0,18 = 0,036 (mol)
n H3PO4 = 0,2 * 0,5 = 0,1 (mol)
Lập tỉ lệ n NaOH / n H3PO4 = 0,036/0,1 <1
=> tạo ra muối NaH2PO4
NaOH + H3PO4 --> NaH2PO4 + H2O
Theo tỉ lệ phương trình ta thấy nH3PO4 dư nên tính theo nNaOH
m rắn = 0,036 * 120 = 4,32g
 
  • Like
Reactions: Gia Hoàng

QuangHaiHotBoy

Học sinh
Thành viên
1 Tháng hai 2018
150
42
36
21
Bình Thuận
THCS Tân Nghĩa
Bạn kiểm tra lại nhé... lm vội:):):):):):):):)..........
 

Attachments

  • 15718361287297450897683403952102.jpg
    15718361287297450897683403952102.jpg
    86.6 KB · Đọc: 61

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho 180 ml dung dịch NaOH 0,2 M tác dụng 500 ml dung dịch H3PO4 0,2 M .Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn. Tính m
Ta có: [tex]n_{OH}=n_{H_2O}=0,036(mol)[/tex]
Bảo toàn khối lượng ta có: [tex]m=10,592(g)[/tex]
n NaOH = 0,2 * 0,18 = 0,036 (mol)
n H3PO4 = 0,2 * 0,5 = 0,1 (mol)
Lập tỉ lệ n NaOH / n H3PO4 = 0,036/0,1 <1
=> tạo ra muối NaH2PO4
NaOH + H3PO4 --> NaH2PO4 + H2O
Theo tỉ lệ phương trình ta thấy nH3PO4 dư nên tính theo nNaOH
m rắn = 0,036 * 120 = 4,32g
$H_3PO_4$ không bay hơi nhé
 
  • Like
Reactions: QuangHaiHotBoy
Top Bottom