Hóa 11 Axit Nitric

Tùng Hoàng

Học sinh
Thành viên
22 Tháng chín 2017
34
7
31
21
Lào Cai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một số bài tập về Axit Nitric mong mọi người giải giúp
Bài 1: Hòa tan 16,2g kim loại Hóa Trị III vào 5l dung dịch HNO3 0,5M ( D = 1,25g/ml ). Sau PƯ kết thúc thu được 2,8l hỗn hợp khí X gồm NO, N2 ( 0*C, 2atm ). Trộn hỗn hợp khí X với lượng O2 vừa đủ sau phản ứng thấy thể tích khí chỉ bằng 5/6 tổng thể tích X và O2 mới cho vào
a, Tìm kim loại đã dùng
b, Tính nồng độ % dung dịch HNO3 sau PƯ
Bài 2: Một hỗn hợp X gồm Fe, MgO hòa tan vừa đủ trong dung dịch HNO3 tạo ra 0,112l khí ( đo ở 27,3*C ; 6,6 atm) không màu dễ hóa nâu ngoài không khí. Cô cạn dung dịch thu được 10,22g hỗn hợp muối
a, Tính % theo khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp X
b, Tính thể tích dung dịch HNO3 0.8M tham gia PƯ
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
1.
nHNO3 = 2,5
nX = 0,25
Gọi a, b là số mol NO, N2 (O2 chỉ pư vs NO) => a + b = 0,25
NO + 1/2O2 => NO2
=> nO2 pư = 0,5a => a + b = 5/6 (a + b + 0,5a)
=> a = 0,1; b= 0,15
BTe => 16,2/M . n = 0,1.3 + 0,15.10 => M = 9n => Al => Không có NH4NO3
=> nHNO3 pư = 4nNO + 12nN2 => nHNO3 dư
Tính m dung dịch => %
2.
nNO = 0,03
Vì là Fe vs MgO => Không có NH4NO3
=> nFe => nFe2(SO4)3 => nMgSO4 = nMgO => %
b. nHNO3 pư = 4nNO + 2nO => V
 
Top Bottom