Hóa Axit nitric

vinhthang1

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2012
122
3
84
12
Nơi không ai biết
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho 11,36 g hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng, dư thu được 1,344 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất) ở đktc và dung dịch X. Cô cạn X thu được m gam muối khan. Tìm m.
quy đổi hh oxit sắt thành FexOy
a là số mol của FexOy
ta có pthh:
3FexOy + (12x-2y)HNO3 ----->3xFe(NO3)3 + (3x-2y)NO + (6x-y)H2O.
__a__________________________________a(3x-2y)/3
ta có m hh oxit sắt = 11,36 g
=> 56ax+16ay =11,36 g
nNO = (3xa -2ya)/3 = 1,344/22.4= 0,06
=> 3ax- 2ay =0,18 mol
=> ax= 0,16
=> ay= 0,15
=> nFe =0,16 mol
=> nFe(NO3)3 =0,16 mol
=> mFe(NO3)3= m=0,16*242 =38,72 g
 

vinhthang1

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2012
122
3
84
12
Nơi không ai biết
quy đổi hh oxit sắt thành FexOy
a là số mol của FexOy
ta có pthh:
3FexOy + (12x-2y)HNO3 ----->3xFe(NO3)3 + (3x-2y)NO + (6x-y)H2O.
__a__________________________________a(3x-2y)/3
ta có m hh oxit sắt = 11,36 g
=> 56ax+16ay =11,36 g
nNO = (3xa -2ya)/3 = 1,344/22.4= 0,06
=> 3ax- 2ay =0,18 mol
=> ax= 0,16
=> ay= 0,15
=> nFe =0,16 mol
=> nFe(NO3)3 =0,16 mol
=> mFe(NO3)3= m=0,16*242 =38,72 g
Đáp số đúng rồi nhưng bạn có thể giải bằng bảo toàn e được không?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 11,36 g hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng, dư thu được 1,344 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất) ở đktc và dung dịch X. Cô cạn X thu được m gam muối khan. Tìm m.
Đáp số đúng rồi nhưng bạn có thể giải bằng bảo toàn e được không?
nNO=1,344/22,4 = 0,06 mol
quy đổi hỗn hợp đã cho thành Fe (x mol) và O (y mol)
Fe ---> Fe3+ + 3e
x------------------>3x
O + 2e ---> O2-
y---->2y
N(+5) + 3e ---> N(+2) (NO)
............0,18<------------0,06
Bảo toàn e, ta có: 3x=2y+0,18 (1)
Mặt khác: 56x+16y=11,36 (2)
từ (1) và (2) => x=0,16 và y=0,15
=>nFe(NO3)3 = nFe = 0,16 mol
=> m(muối) = 0,16.242 = 38,72g
 
Top Bottom