axit nitric

dao.duc.1900.0019@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2015
22
1
21

luctuthien@hocmai.com

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
202
148
84
21
Hà Tĩnh
pt:

Cu + 4HNO3Cu(NO3)2 + 2H2O + 2NO2 (1)
3Cu + 8HNO33Cu(NO3)2 + 4H2O + 2NO (2)
gọi n NO=x n NO2=y
(1) => n Cu = 1/2 n NO2 = 1/2 y
(2) => n Cu = 3/2 n NO = 3/2x
3/2x + 1/2 y = 6,4/64=0,1(A)
M hh khí = 30x + 46y / x+y = 18 * 2 = 36
=> 6x - 10y = 0 (B)
(A)(B)=> x=0,05 y = 0,03
(1) => n HNO3 = 2 NO2 = 0,06
(2)=> n HNO3 = 4 NO = 0,2
Cm HNO3 = ( 0,06 + 0,2) *1000 / 200 = 1,3 M
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
21
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
1.Cho 6,4 g Cu tan hoàn toàn vào 200ml dd HNO3 vừa đủ thì giải phóng hỗn hợp khí gồm NO,NO2 có tỉ khối so với hidro bằng 18.Nồng độ mol/lít của dd HNO3 đã dùng?
d hỗn hợp khí/H2=18
=> gọi n NO = a
nNO2=b
Tính đc tỉ lệ a/b÷1÷1
Các nto thay đổi số oxi hóa
Cu => Cu2+ +2e
0.1 ..................0.2
NO 3- =>NO+ 3e
x...................3x
NO3- => NO2 + 1e
x........................x
e nhường =e nhận
=>0.2=3x+x =>x=0.05
Áp dụng đinh luật bảo toàn nguyên tố
nHNO3=2.nCu+nNO+nNO2
=0.1.2 +0.05 +0.05=0.3
=>Cm=0.3:0.2 =1.5M
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
d hỗn hợp khí/H2=18
=> gọi n NO = a
nNO2=b
Tính đc tỉ lệ a/b÷1÷1 ===> sai chỗ này, phải là 5 : 3
Các nto thay đổi số oxi hóa
Cu => Cu2+ +2e
0.1 ..................0.2
NO 3- =>NO+ 3e
x...................3x
NO3- => NO2 + 1e
x........................x
e nhường =e nhận
=>0.2=3x+x =>x=0.05
Áp dụng đinh luật bảo toàn nguyên tố
nHNO3=2.nCu+nNO+nNO2
=0.1.2 +0.05 +0.05=0.3
=>Cm=0.3:0.2 =1.5M

Tính sai tỉ lệ mol 2 khí
 

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
1.Cho 6,4 g Cu tan hoàn toàn vào 200ml dd HNO3 vừa đủ thì giải phóng hỗn hợp khí gồm NO,NO2 có tỉ khối so với hidro bằng 18.Nồng độ mol/lít của dd HNO3 đã dùng?
nCu=0,1(mol)
ddhh/H2=18=>M=18.2=36d_{hh}/H_2=18=>\overline{M}=18.2=36
Đặt nNO =x(mol), nNO2=y(mol)
NO : 30--------------10
----------------36------------- ( sơ đồ đường chéo)
NO2 : 46----------------6
=>nNO / nNO2 = 5/3
=> x/y=5/3 =>3x-5y=0
Cu(0) --> Cu(+2) + 2e
0,1 ->0,2
N(+5) +3e --> N(+2)
3x<- x
N(+5) +1e --> N(+4)
y<- y
Bảo toàn e : 3x+y=0,2
Lại có : 3x-5y=0
=> x=1/18(mol) ; y=1/30(mol)
nHNO3 = 4nNO + 2nNO2 = 4.1/18+2.1/30=13/45(mol)
=>CMC_M = 13/9(M)
(P/s: kết quả ra hơi lẻ nhỉ, nếu tỷ khối là 19 thì làm ra kết quả như bn @Gà Con Nhỏ thì đẹp rùi^^)
 
Top Bottom