Hóa Axit Nitric

Quách Quỳnh Bảo Ngọc

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2017
98
26
26
21
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 4,48 gam kim loại tác dụng hoàn toàn với dd HNO3 loãng đủ thu được 0,896(l) khí N2 (đktc) ( là sản phẩm khử duy nhất). Xác định kim loại
2. Cho 21,9g hỗn hợp Cu và Al tác dụng với một lượng dung dịch HNO
3 loãng dư thì thu được 2,24 lít khí NO (0 độ và 3 atm). Xác định % theo khối lượng mỗi kim loại
3. Một hỗn hợp gồm Al và Cu có khối lượng m gam được chia làm hai phần bằng nhau:
- P1: Cho tác dụng với dd HNO
3 96% nguội vừa đủ 3,36 lít khí nâu ( đo ở 0 độ 2atm)
- P2: Tác dụng với đ HNO
3 loãng dư thì thu được 1,68 lít khí không màu hóa nâu ngoài không khí (0 độ, 4atm)
Tính thành phần mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
4.Cho 34,8g hỗn hợp Al, Fe, Cu chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau.
- Phần 1: Cho tác dụng với HNO
3 đặc, nguội dư thu được 4,48 lít khí bay ra (đktc)
- Phần 2: Cho tác dụng vừa đủ với 320ml dung dịch HCl thì thu được 8,96 lít khí (đktc), dung dịch A và chất rắn B
Tính khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
1. Cho 4,48 gam kim loại tác dụng hoàn toàn với dd HNO3 loãng đủ thu được 0,896(l) khí N2 (đktc) ( là sản phẩm khử duy nhất). Xác định kim loại
2. Cho 21,9g hỗn hợp Cu và Al tác dụng với một lượng dung dịch HNO
3 loãng dư thì thu được 2,24 lít khí NO (0 độ và 3 atm). Xác định % theo khối lượng mỗi kim loại
3. Một hỗn hợp gồm Al và Cu có khối lượng m gam được chia làm hai phần bằng nhau:
- P1: Cho tác dụng với dd HNO
3 96% nguội vừa đủ 3,36 lít khí nâu ( đo ở 0 độ 2atm)
- P2: Tác dụng với đ HNO
3 loãng dư thì thu được 1,68 lít khí không màu hóa nâu ngoài không khí (0 độ, 4atm)
Tính thành phần mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
4.Cho 34,8g hỗn hợp Al, Fe, Cu chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau.
- Phần 1: Cho tác dụng với HNO
3 đặc, nguội dư thu được 4,48 lít khí bay ra (đktc)
- Phần 2: Cho tác dụng vừa đủ với 320ml dung dịch HCl thì thu được 8,96 lít khí (đktc), dung dịch A và chất rắn B
Tính khối lượng mỗi kim loại có trong hỗn hợp
Câu4:
Chia 2 phần bằng nhau thìkhối lượng kim loại 2 phần và số mol ở 2 phần của mỗi chất đều bằng nhau
vậy khối lượng phần 1=phần2=17,4 g
phần 1 ta có AL,FE không tác dụng với HNO3 đặc nguội chỉ có CU mà kim loại tác dụng với HNO3 đặc đều tạo khí NO2.vậy khí đó là NO2.
Áp dụng bảo toàn e ta có:
cu(0)-2e......cu(+2)
0,1...0,2
N(+5) + 1e.........N(+4)
................0,2..........0,2
m cu=0,1*64=6,4 g
nên khối lượng cu cả hai phần =6,4*2=12,8
*phần 2 thì cu đứng sau hidro nên không tác dụng
ta có m cu phần1=m cu phần 2=6,4
nên m(fe,AL) phần 2=17,4-6,4=11 g
adbte:
AL(0)...-3e.....AL(+3)
x.............3x
fe(0).....-2e......fe(+2)
y.............2y
2H(+).....+2e....H2
.................0,8......0,4
suy ra:3x+2y=o,8
27x+56y=11
x=0,2,y=0,1
m al =0,2*27=5,4
nên khối lượng Al ở hai phần=5,4*2=10,8
m fe=0,1*56=5,6 nên khối lượng fe cả hai phần=5,6*2=11,2
 
Top Bottom