Axit nitric

G

gaucon33

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hoà tan hoàn toàn 13.92g Fe3O4 bằng đ HNO3 thu đc 448ml khí NxOy. NxOy là khí nào?

2/ Đốt cháy m (gam) Fe bởi oxi thu đc 3g chất rắn A. Hoà tan A trong đ HNO3 thu đc 0.56l NO. Tìm giá trị của m. (đktc)

3/ Đốt cháy 5.6g bột Fe trong bình đựng oxi thu đc 7.36g hh A gồm Fe2O3, Fe3O4 và Fe. Hoà tan hoàn toàn lượng hh A bắng đ HNO3 thu đc V(L) hh khí B gồm NO và NO2 có tỉ khối với H2 bằng 19. Tính V (đktc)
Mọi ng` làm dùm nhá!!! :D:D
 
K

kimchip

1/ Hoà tan hoàn toàn 13.92g Fe3O4 bằng đ HNO3 thu đc 448ml khí NxOy. NxOy là khí nào?

giải
n FE3O4=0.06mol
nkhí=0.02 mol
3Fe (+8/3)----> 3Fe(+3) + 1e
0.06 ------------ 0.02mol


xN(+5) +( 5x- 2y) ----> xN(+2y/x)
[0.02.(5x-2y)]: x ---- 0.02

0.02x=0.02.(5x-2y)
=> x/y=1/2=> khí N02



2/ Đốt cháy m (gam) Fe bởi oxi thu đc 3g chất rắn A. Hoà tan A trong đ HNO3 thu đc 0.56l NO. Tìm giá trị của m. (đktc)


Giải
n khí= 0.025 mol
3g chất rắn gồm: Fe203, Fe304, Fe0 và Fe còn dư
trong quá trình thực hiện phản ứng, Fe biến đổi số OXH từ 0 đến các SOH trung gian vá cuối cùng là SOH +3 khi phản ứng với HNO3
Vậy


Fe(0) ------> Fe(+3) + 3e N(+5) + 3e -----> N(+2)
m/56 mol---------------3m/56 mol 0.075 ------ 0.025mol
20(0) + 4e -----> 2 0(-2)
(3-m)/32mol---> (3-m)/16mol

( theo định luật bảo toàn khối lượng mFe+ m0_2= m chất rắn khan
=> m0_2= 3-m (g))
Có tổng mol e cho bằng tổng mol e nhận

=> 3m/56=(3-m)/16 + 0.075 => m=2,26g

3/ Đốt cháy 5.6g bột Fe trong bình đựng oxi thu đc 7.36g hh A gồm Fe2O3, Fe3O4 và Fe. Hoà tan hoàn toàn lượng hh A bắng đ HNO3 thu đc V(L) hh khí B gồm NO(Đặtlà x mol)và NO2 ( y mol)có tỉ khối với H2 bằng 19. Tính V (đktc)[/COLOR]


giải
n Fe=0.1 mol
mo_2=1.76g=> n0_2=0.055 mol
Mkhí=38
Phương pháp đường chéo => x=y
Áp dụng phương pháo thăng bàng e như bài trên ta có biểu thức:
3x+y+0.11= 0.3

giải hệ pt đc x=y= 0.0475mol
=> Vkhí=2.128 (L)
Nhắc nhở em ko được viết bài bằng mực đỏ!! Em nên xem lại nội quy!
 
Last edited by a moderator:
A

anhtranglunglinh

Bài 2 cũng nhầm rùi bạn ơi
Dòng cuối phải là
3m/56=0,075+(3-m)/8
chứ
Kq là 2,52 thì phải
 
D

dautay_lovely

bài 1:khí đó là NO
bài 2: m=2,52
bài 3:V=0,896
mấy bài này tớ chỉ ấn máy thôi.Nếu bạn nào có tahwcs mắc gì thì có thể trao đỏi lại nhé
 
K

kimchip

câu 1 sai rời bạn ơi ra
NO chứ ko phải NO2

0,06 mol Fe3O4 nhuong 0,06 mol e



ec. mấy bài kia giải sai hết, tại mình lẫn phản ưng 0_2 => 20(+2)
nhưng bài đầu mĩnh van chưa hiểu lắm! Mình nghĩ là 0.06 mol Fe chỉ nhường 0.02 mol e thôi, vì đây là Fe (+8/3)

pt: Fe(+8/3)====> Fe(+3) +1/3 e
0.06mol---------------------->0.02 mol

như thế thì sai ở đâu? Các bạn đã chỉ ra chỗ sai thì giải thích luôn hộ mình nhá!!! Thanks!
 
E

emyeukhoahoc

ec. mấy bài kia giải sai hết, tại mình lẫn phản ưng 0_2 => 20(+2)
nhưng bài đầu mĩnh van chưa hiểu lắm! Mình nghĩ là 0.06 mol Fe chỉ nhường 0.02 mol e thôi, vì đây là Fe (+8/3)

pt: Fe(+8/3)====> Fe(+3) +1/3 e
0.06mol---------------------->0.02 mol

như thế thì sai ở đâu? Các bạn đã chỉ ra chỗ sai thì giải thích luôn hộ mình nhá!!! Thanks!


ko phải đâu bạn ạh

0,06 mol ở đây là 0,06 mol Fe3O4

nghĩa là 0,18 mol Fe wa bên kia thì nhưởng 0,06 mol e

còn viết 0,06 mol nghĩa là cả phân tử Fe3O4 nhưởng 0,06 mol e
 
K

kimchip

Hoá 11 Phương trình phân tử và ion đây! Giải nào!!!

bài 1: Cho 0.1 mol Fe(N03)_3 và 0.1 mol Cu vào H2S04 1M dư( chỉ thoát ra khí N0 duy nhất. V khí N0(đktc) thoát ra là???

Bài 2:Cho 200 ml dd A gồm(Na+ ; K+ ; HC0_3- ; C0_3(2-)) phản ứng đủ 100 ml Na0H 1M. Mặt khác, cho 200 ml A tác dụng với HCl dư thấy thoát ra 4.48 l khí(đktc), dd thu được có 20,75 g muối . Vậy m muối ở 100 ml dd A là:
A. 13,4 g
B. 11.1 g
C. 6.8 g
D. 9.3 g

Các bạn thử giải hộ mình 2 bài trên nhá! Chắc chắn sẽ có nhìu kết quả khác nhau đấy!!;)
 
K

kimchip

ko phải đâu bạn ạh

0,06 mol ở đây là 0,06 mol Fe3O4

nghĩa là 0,18 mol Fe wa bên kia thì nhưởng 0,06 mol e

còn viết 0,06 mol nghĩa là cả phân tử Fe3O4 nhưởng 0,06 mol e

nhưng này, làm thế nào để biết fe trong Fe304 chiếm 0.18 mol thế??? Có phải là lấy 0.06 nhân với hệ số 3 đấy không? Như thế có nghĩa là nếu đầu bài cho FeO thì cũng tình tương tự à???
 
N

ngomaithuy93

bài 1: Cho 0.1 mol Fe(N03)_3 và 0.1 mol Cu vào H2S04 1M dư( chỉ thoát ra khí N0 duy nhất. V khí N0(đktc) thoát ra là???

Bài 2:Cho 200 ml dd A gồm(Na+ ; K+ ; HC0_3- ; C0_3(2-)) phản ứng đủ 100 ml Na0H 1M. Mặt khác, cho 200 ml A tác dụng với HCl dư thấy thoát ra 4.48 l khí(đktc), dd thu được có 20,75 g muối . Vậy m muối ở 100 ml dd A là:
A. 13,4 g
B. 11.1 g
C. 6.8 g
D. 9.3 g
Các bạn thử giải hộ mình 2 bài trên nhá! Chắc chắn sẽ có nhìu kết quả khác nhau đấy!!;)
Bài 1: [TEX]n_{NO}=3n_{Fe(NO_3)_3=0,3[/TEX]mol
\Rightarrow[TEX]V_{NO}=6,72l[/TEX]
Sai đừng ai cười tớ đấy nhé!
 
B

boy_depzai_92

0,1 mol [tex]Fe(NO_3)_3[/tex] td 0,1 mol Cu + [tex]H_2SO_4[/tex] dư [tex]\to NO[/tex]
PT:
[tex]3Cu+2NO_3^-+8H^+ \to 3Cu^{2+}+2NO+4H_2O[/tex]
theo đề bài thì [tex]n_{NO_3^-}=0,3[/tex] dư nên [tex]n_{NO}=\frac{1n_{H^+}}{4}=0,05[/tex]
==>V=1,12 l
 
Last edited by a moderator:
K

kakinm

\Rightarrow
bài 1: Cho 0.1 mol Fe(N03)_3 và 0.1 mol Cu vào H2S04 1M dư( chỉ thoát ra khí N0 duy nhất. V khí N0(đktc) thoát ra là???

Bài 2:Cho 200 ml dd A gồm(Na+ ; K+ ; HC0_3- ; C0_3(2-)) phản ứng đủ 100 ml Na0H 1M. Mặt khác, cho 200 ml A tác dụng với HCl dư thấy thoát ra 4.48 l khí(đktc), dd thu được có 20,75 g muối . Vậy m muối ở 100 ml dd A là:
A. 13,4 g
B. 11.1 g
C. 6.8 g
D. 9.3 g

Các bạn thử giải hộ mình 2 bài trên nhá! Chắc chắn sẽ có nhìu kết quả khác nhau đấy!!;)
2:
[TEX]{HCO_3}^-+{OH]^------>{CO_3}^{2-}+H_2O[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{{HCO_3}^-}=0,1mol[/TEX]
[TEX]{HCO_3}^------>CO_2[/TEX]
[TEX]{CO_3}^{2-}----->CO_2[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=0,2[/TEX]\Rightarrow[TEX]n_{{CO_3}^{2-}}=0,1mol[/TEX]
[TEX]n_{K^+}=a,n_{{Na}^+}=b[/TEX]
Bảo toàn điện tích :[TEX]a+b=0,3[/TEX]
[TEX]74,5a+58,5b=20,75[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a=0,2,b=0,1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m=\frac{0,2.39+0,1.23+0,1.61+0,1.60}{2}=11,1g[/TEX]
1:
[TEX]8H^++2{NO_3}^-+3Cu------->3{Cu}^{2+}+2NO+4H_2O[/TEX]
[TEX]n_{{NO_3}^-}=0,3mol[/TEX]
[TEX]n_{Cu}=0,1mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]n_{NO}=\frac{2}{3}n_{Cu}=\frac{1}{15}mol[/TEX]
\Rightarrow[TEX]V_{NO}=1,49333333333333l[/TEX]
___________________THE END______________________________
 
M

madocthan

Các bạn giúp mềnh bài này ;;)
cho m gam Mg tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 thấy thoát ra khí N2O duy nhất và dung dịch sau pu tăng 7,8 gam.Vậy giá trị m là?
 
N

nofile_186

4Mg + 10 HNO3 ===> 4 Mg(NO3)2 + N2O + 5H2O
m/24--------------------------------------> m/96 (mol)

có:
7.8 = m(Mg) - m(N2O)
<=>7.8 = m - 11m/24
<=> m = 14.4g
tớ lam` theo cách cổ điển thế nay` hok biết có đúng hok :D
 
K

kingvip

4Mg + 10 HNO3 ===> 4 Mg(NO3)2 + N2O + 5H2O
m/24--------------------------------------> m/96 (mol)

có:
7.8 = m(Mg) - m(N2O)
<=>7.8 = m - 11m/24
<=> m = 14.4g
tớ lam` theo cách cổ điển thế nay` hok biết có đúng hok :D

Uhm. Cách làm của bạn đúng rồi, Nhưng dùng ĐLBT e cho nhanh ha khỏi viết pt
goị a là số mol của [tex]N_2O[/tex]
Baỏ toàn e => nMg=4a=>mMg=96a
=> 52a=7,8
=>96a=14,4g ^^! .
 
Top Bottom