axit nitric

P

pnhn2010

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm Mg và Al. Nếu cho hỗn hợp X cho tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 3,36 lít H2. Nếu cho hỗn hợp X hòa tan hết trong HNO3 loãng dư thu được V lít một khí không màu, hóa nâu trong không khí. Giá trị của V là
 
F

flames.of.desire

Chất khí k màu hoá nâu trong không khí là NO
Qt oxh : Mg tăng lên +2 và Al-->+3
Qt khử : H +1 giảm xuống 0 và N +5 giảm xuống N +2
Ta có : Tổng số e nhường (td với HCl)= tổng số 2 nhường (td với HNO3)
------> 0,3 = 3x-> x=0,1
--->V= 0,1 * 22,4 = 2,24 l
 
Top Bottom