[axit nitric]

L

leeboss16

Last edited by a moderator:
P

phuong_cnd

ÔI,lại cái tội đọc đề ko kĩ
kiểu này ko biết tớ còn chết bao nhiêu lần nữa :((
 
P

pk_ngocanh

________________________bạn ơi hình như đây là 1 bài trắc nghiệm thì phải _________________________________
 
P

pttd

NO3(-) mới có 1 phần tạo khí , 1 phần tham gia tạo muối chứ H+ chỉ tham gia tạo khí còn lại là dư trong dung dịch mà bạn!!!
 
L

leeboss16

hoà tan hỗn hợp : Fe,Cu,Zn bằng 400 gam dung dich HNO3 vừa đủ thu được 1.12lit NO(dktc) là sản phẩm khử duy nhất.Tính C phần trăm của dung dịch HNO3 ban đầu

bai nay co giao minhcho ma----------------->để ko sai
 
L

lililanlan

đầu tiên viết phương trình ra và cân bằng ta sẽ rút ra được là:
[tex]\sum nNO=1/2 \sum nH^+= 0.05 -----> nH^+=0.1 -----> nHNO_3=0.1 Từ đó tính C%[/tex]
 
L

lililanlan

viet phuong trinh ra roi can bang
sau do ta thay rang
[tex]\sum nNO=1/2 \sum nH^+=0.05[/tex]
-----> [tex]nH^+=0.01[/tex]
-----> C%
 
V

vanhophb

nè u viết phương trình ion-e ra là làm đc( pp này rất hữu ích cho những bài tập về axit nỉtric đấy)

NO3- + 3e + 4H+ -> NO + 2H2O
TỪ PT TRÊN THÌ SỐ MOl HNO3=nH+=4nNO
chứ
 
B

badmath

theo mình nghĩ ban lam theo cach nay ne` cung la PT ion nhung gon hon nhieu
N+5 +3e -> N+2
0.5mol 0.5mol
=>nHNO3=nN+5=0.5mol=>mHNO3 phan ung =>C%HNO3
 
N

nguyenminh44

theo mình nghĩ ban lam theo cach nay ne` cung la PT ion nhung gon hon nhieu
N+5 +3e -> N+2
0.5mol 0.5mol
=>nHNO3=nN+5=0.5mol=>mHNO3 phan ung =>C%HNO3

Bạn này không đọc phần trên ah? [TEX]N^{5+}[/TEX] đâu có chuyển hết thành [TEX]N^{2+}[/TEX]?

[TEX]NO_3^- + 3e + 4H^{+} = NO +2H_2O [/TEX]

.....................[TEX]0.2[/TEX] mol .... [TEX]0.05[/TEX] mol

[TEX]\Rightarrow n_{HNO_3}= n_{H^+}=0.2 \Rightarrow m_{HNO_3}= 12.6[/TEX]

[TEX]\Rightarrow C % = 6.3%[/TEX]
 
D

diepfree

uhm thế kia đúng oy .you học lơp 10 hả lớp 10 mới bắt đầu học pt ionthu gọn
 
Last edited by a moderator:
Y

yeuanhko050

Bạn này không đọc phần trên ah? [TEX]N^{5+}[/TEX] đâu có chuyển hết thành [TEX]N^{2+}[/TEX]?

[TEX]NO_3^- + 3e + 4H^{+} = NO +2H_2O [/TEX]

.....................[TEX]0.2[/TEX] mol .... [TEX]0.05[/TEX] mol

[TEX]\Rightarrow n_{HNO_3}= n_{H^+}=0.2 \Rightarrow m_{HNO_3}= 12.6[/TEX]

[TEX]\Rightarrow C % = 6.3%[/TEX]
12.6*100/400= 3.15% @-)
kiem tra lai dum cai cha noi.
 
Top Bottom