Hóa Axit nitric và muối Nitrat

dieuthao100

Học sinh
Thành viên
11 Tháng năm 2014
12
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Dẫn 2,24 lít khí CO (đktc) đi chậm qua ống sứ chứa đựng 7,2g hỗn hợp X gồm CuO, Cu đến khi phản ứng hoàn toàn được chất rắn Y và hỗn hợp khí D có tỉ khối hơi so với H2 là 18. Hoà tan Y trong dd HNO3 đặc vừa đủ cần dùng 500ml dd HNO3, khí NO2 thoát ra. Tính khối lượng từng chất trong X, nồng độ mol dd HNO3 và thể tích khí NO2 (đktc).
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
1. Dẫn 2,24 lít khí CO (đktc) đi chậm qua ống sứ chứa đựng 7,2g hỗn hợp X gồm CuO, Cu đến khi phản ứng hoàn toàn được chất rắn Y và hỗn hợp khí D có tỉ khối hơi so với H2 là 18. Hoà tan Y trong dd HNO3 đặc vừa đủ cần dùng 500ml dd HNO3, khí NO2 thoát ra. Tính khối lượng từng chất trong X, nồng độ mol dd HNO3 và thể tích khí NO2 (đktc).
nCO đầu = 0,1
CuO + CO -> Cu + CO2
a -------> a ------------->a
hh khí D là CO dư (0,1-a) mol và CO2 a mol
M khí = 36 = [(0,1-a)*28+44a]/(0,1-a + a)
=> a= 0,05 mol
=> mCuO = 4g; mCu = 3,2 g
=> tổng mol Cu sau pu = 0,1 mol
bt e : nNO2 = 2nCu = 0,2 => V
nHNO3 pu = 2nNO2 = 0,4 =>nồng độ = 0,8 M
 
  • Like
Reactions: dieuthao100
Top Bottom