axít nitric và muối nitrat

B

baloxanh

K

khanh1761997

cho 2,16g Mg tác dụng với dung dịch HNO3 dư. sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu được 0,896 lít khí NO(đktc) và dung dịch X. khối lượng muối khan thu được khi làm bay hơi dung dịch X là:
A.8,88(g)
B.13,92(g)
C.6,52(g)
D.13,32(g)

$nMg=0,09mol$
$nNO=0,04mol$
$Mg => Mg^{2+} + 2e$
0,09 ----------------- 0,18
$N^{+5} + 3e => N^{+2}$
------------- 0,12 -- 0,04
có e nhường = e nhận
=> có muối $NH_4NO_3$
$N^{+5} + 8e => N^{-3}$
------(0,18-0,12) -- 0,0075
=> $m_{muối} = 0,09*148 + 0,0075*80 = 13,92 => B$
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Tính nhanh
$m_{muối}=m_{KL}+96*3n_{NO}$=13,92
_________________________________________________
 
B

baloxanh

$nMg=0,09mol$
$nNO=0,04mol$
$Mg => Mg^{2+} + 2e$
0,09 ----------------- 0,18
$N^{+5} + 3e => N^{+2}$
------------- 0,12 -- 0,04
có e nhường = e nhận
=> có muối $NH_4NO_3$
$N^{+5} + 8e => N^{-3}$
------(0,18-0,12) -- 0,0075
=> $m_{muối} = 0,09*148 + 0,0075*80 = 13,92 => B$
mình không hiểu cái đoạn ".....e nhường = e nhận =>có muối NH4NO3...." bạn à
 
K

khanh1761997

mình không hiểu cái đoạn ".....e nhường = e nhận =>có muối NH4NO3...." bạn à

thì tổng số e nhường = tổng số e nhận
mà $Mg$ nhường đi 0,18 nhưng $N^{+5}$ chỉ nhận có 0,12 thôi nên phải có chất khử là muối $NH_4NO_3$ nữa

Mà bạn Whitetiger cho mình hỏi $96∗3nNO=13,92$ là cái gì đó
 
Last edited by a moderator:
B

baloxanh

thì tổng số e nhường = tổng số e nhận
mà $Mg$ nhường đi 0,18 nhưng $N^{+5}$ chỉ nhận có 0,12 thôi nên phải có chất khử là muối $NH_4NO_3$ nữa

Mà bạn Whitetiger cho mình hỏi $96∗3nNO=13,92$ là cái gì đó

ý mình muốn hỏi là tại sao không phải chất khác mà lại là muối NH4NO3 cơ:)
 
H

hoangledinh45

Khi HNO3 pu vs kl sinh ra NO, pt bán pu sẽ là:
- NO3- + 4H+ +3e --->NO + 2H2O
từ đây ta có thể thấy nH+ pu = 3nNO = nNO3-
Mà m muối = m kim loại + m NO3- = 2,96 + 96. 3nNO =13,92
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki
Top Bottom