axit + kim loại

V

viettai304

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 5,36 gam hỗn hợp FeO, Fe2O3. Fe3O4 trong dung dịch chứa 0,03 mol HNO3 và 0,18 mol H2SO4, kết thúc phản ứng thu được dung dịch X và 0,01 mol khí NO (sản phẩm khử duy nhất). Cho 0,02 mol Cu tác dụng hết với ½ dung dịch X, thu được dung dịch Y. Khối lượng Fe2(SO4)3 chứa trong dung dịch Y là.
A. 20 gam B. 10 gam C. 24 gam D. 5 gam
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Bài tập đầu tiên trên diễn đàn học mãi môn Hóa của mình, hi vọng đúng.

coi Feo, Fe2O3, Fe3O4 là FeO và Fe2O3 ( Fe3O4 cũng chỉ là FeO và Fe2O3 mà thôi )

m FeO + m Fe2O3 = 5,36 và mol FeO = 3 . mol NO = 0,01 ( e cho = e nhận )

=> mol FeO = 0,03 . mol Fe2O3 = 0,02. mol NO3- dư = 0,02

=> 1/2 dung dịch X: 0,035 mol Fe3+ . 0,01 mol NO3- và H+ và SO4 2-

khi thêm 0,02 mol Cu => mol Cu td H+ + NO3- = 3/2 . mol NO3- = 0,015

=> mol Cu dư = 0,005 còn sẽ td Fe3+ => mol Fe2(SO4)3 = ( 0,035 - 0,005 . 2 ) / 2 = 0,0125 => m =5 gam


:khi (4):Happy new year:khi (4):



 
Top Bottom