axit hữu cơ

M

manhanhlc9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1:Cho 16.4 gam hỗn hợp X gồm 2 axit cacboxylic là đồng đẳng kế tiếp nhau phản ứng hoàn toàn với 200 ml dung dịch NaOH 1M và KOH 1M,thu đc dd .Cô cạn dung dịch Y thu đc 31.1gam hỗn hợp chất rắn khan.Công thức của 2 axit trong X là:
A: C2H4O2 & C3H6O2
B: C3H4O2 & C4H6O2
C: C3H6O2 & C4H8O2
( có thể nói cho mình cách làm các dạng bài như kiểu này ntn nhé :):) )
Câu 2: Để trung hoà 6.72 gam một axit cacboxylic Y(no,đơn chức)cần dùng 200 gam dd NaOH 2,24 %.Công thức của Y là?
A.CH3COOH
B.HCOOH
C.C2H5COOH
D.C3H7COOH
(cho mình hỏi luôn cái kiểu bài mà cứ cho là ''200 gam dd NaOH 2,24 %'' thì mục đích đề bài cho cái đấy để làm gì,xử lí số liệu đấy ra sao)
 
Last edited by a moderator:
D

dhbkhna

cau 1 : Rcooh +X0H=> RCOOX+ H20
(31.1-16.4)/ 60= 0.245mol=>M ban dau` la: 16.4/0.245= 66.93g
lay 66.93-45= 22 chjnh la R trung binh`=> dap an A
cau 2 so mol Na0H la 200*2.24/100*23= 0.112 => M la 6.72/0.112= 60=> dap an A
 
Top Bottom