axit HNO3_-_

V

vuthienthien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan hoàn toàn 12,42g Al = dd HNO3 loãng(dư),thu đc dd X & 1,344 l(đktc) hh khí Y gồm 2 khí N2O & N2.tỉ khối của hh khí Y so vs H2 là 18.cô cạn dd X, thu đc m g chất rắn khan. m?
.........ai học HNO3 rồi thì giải cho biết kết quả vs............???
mình giải ra m=106,38g từ 2 muối thu đc nhưng k có trong đáp án.k pit sai ở đâu..!!
 
5

57chem.hus

:khi (80):
hoà tan hoàn toàn 12,42g Al = dd HNO3 loãng(dư),thu đc dd X & 1,344 l(đktc) hh khí Y gồm 2 khí N2O & N2.tỉ khối của hh khí Y so vs H2 là 18.cô cạn dd X, thu đc m g chất rắn khan. m?
.........ai học HNO3 rồi thì giải cho biết kết quả vs............???
mình giải ra m=106,38g từ 2 muối thu đc nhưng k có trong đáp án.k pit sai ở đâu..!!

Giải được số mol của N2O bằng số mol N2 bằng 0,03 m0l
Gọi số mol của NH4NO3 bằng x mol

Ta có:
[tex] Al ------>Al^{3+} + 3e[/tex]
0,46...............0,46..........1,38

[tex] 2N^{5+} + 8e-------> N^{1+}_2[/tex]
.........................0,24...........0,24

[tex] 2N^{5+} + 10e-------> N^{0}_2[/tex]
............................0,3.............0,03

[tex] N^{5+} + 8e-------> N^{3-}[/tex]
........................8x...............x

Bảo toàn electron ta có:
1,38 = 0,24 + 0,3 + 8x
=> x = 0,105 mol
Khối lượng chất rắn là:
[tex] m = m_Al(NO3)_3 + m_NH_4NO_3 = 0,46.213 + 0,105.80 = 106,38 gam[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom