Hóa 11 Axit HNO3

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan m gam hỗn hợp FeO, Fe(OH)2, FeCO3 và Fe3O4 ( trong đó Fe3O4 chiếm 1/3 tổng số mol hỗn hợp) vào dung dịch HNO3 loãng dư, thu đc 8,96 lít (đktc) hỗn hợp khí gồm CO2 và NO ( sản phẩm khử duy nhất của N+5) có tỉ khối so với H2 là 18,5. Số mol HNO3 phản ứng là bao nhiêu???
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan m gam hỗn hợp FeO, Fe(OH)2, FeCO3 và Fe3O4 ( trong đó Fe3O4 chiếm 1/3 tổng số mol hỗn hợp) vào dung dịch HNO3 loãng dư, thu đc 8,96 lít (đktc) hỗn hợp khí gồm CO2 và NO ( sản phẩm khử duy nhất của N+5) có tỉ khối so với H2 là 18,5. Số mol HNO3 phản ứng là bao nhiêu???

Từ qui tắc đường chéo => mol CO2 = mol NO = 0,2
Qui hh gồm a mol FeO, b mol FeO.H2O, 0,2 mol FeO.CO2 và d mol FeO.Fe2O3
=> mol FeO = x = a+b+0,2+d
Chỉ có FeO x mol thay đổi số oxy hóa cho Fe(NO3)3 x mol
=> tổng mol Fe(NO3)3 = x+2d
Bảo toàn mol e: x = a+b+0,2+d = 3*0,2 = 0,6
=> d = 0,2 và a + b = 0,2
=> mol Fe(NO3)3 = x + 2d = 1
Bảo toàn mol N => mol HNO3 = mol NO3- + mol NO = 3*1 + 0,2 = 3,2
 
  • Like
Reactions: chungocha2k2qd
Top Bottom