Hóa 11 Axit HNO3

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 8,892 gam hỗn hợp gồm Al và Mg trong dung dịch HNO3 loãng, thu đc dung dịch X và 3,3136 lít (ĐKTC) hỗn hợp Y gồm 2 khí ko màu, trong đó có một khí hóa nâu trong ko khí. Khối lượng của Y là 5,18 gam. Cho dung dịch NaOH dư vào X và đun nóng, ko có khí mùi khai thoát ra. Tính phần trăm khối lượng của Al trong hỗn hợp ban đầu?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn 8,892 gam hỗn hợp gồm Al và Mg trong dung dịch HNO3 loãng, thu đc dung dịch X và 3,136 lít (ĐKTC) hỗn hợp Y gồm 2 khí ko màu, trong đó có một khí hóa nâu trong ko khí. Khối lượng của Y là 5,18 gam. Cho dung dịch NaOH dư vào X và đun nóng, ko có khí mùi khai thoát ra. Tính phần trăm khối lượng của Al trong hỗn hợp ban đầu?

dd X + NaOH dư không có khí NH3 => X không có NH4NO3
mol khí Y = 0,14 ==> MY = 5,18/0,14 = 37 ==> Y gồm x mol NO và y mol N2O
mol Y = x + y = 0,14
mY = 30x + 44y = 5,18 ==> x = y = 0,07
Gọi a, b là mol Al, Mg ==> 27a + 24b = 8,892
Bảo toàn mol e: 3a + 2b = 3x + 8y = 0,77
=> a, b => kết quả
 
  • Like
Reactions: chungocha2k2qd

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
Mk cũng làm như bạn ý mà sợ H+ còn dư nên ko chắc lắm, ak mà khối lượng của hỗn hợp mk ghi nhầm nha bạn 8,862 mới đúng
 
Top Bottom