axit HNO3

C

caubekhoahoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giup minh bai nay voi:Hòa tan 5,76g Cu trong 80ml dung dich HNO3 2M chi thu được khí NO.Sau khi phản udngs kết thúc cho thêm lượng dư H2SO4 vào dung dịch thu được lại thấy có khí NO bay ra .Giải thích và tính thể tích khí NO ở đktc sau khi thêm H2SO4
 
B

bacho.1

giup minh bai nay voi:Hòa tan 5,76g Cu trong 80ml dung dich HNO3 2M chi thu được khí NO.Sau khi phản udngs kết thúc cho thêm lượng dư H2SO4 vào dung dịch thu được lại thấy có khí NO bay ra .Giải thích và tính thể tích khí NO ở đktc sau khi thêm H2SO4
Giải
Ban đầu tác dụng với HNO3 ta có
[TEX]n_{e Cu cho } = \frac{5,76}{64}.2 = 0,18 mol [/TEX]
[TEX]n_{H^{+}} = 0,16 mol = n_{NO_{3}}^{-} [/TEX]
Vậy ta có phương trình ion như sau
[TEX]4H^{+} + 4{NO_{3}}^{-} + 3e ------ NO + H_{2}O + 3{NO_{3}}^{-} [/TEX]
Từ đây suy ra sau khi phản ứng xong thì vẫn còn một phần Cu chưa tác dụng mà trong dung dịch có 0,12 mol NO3 -
Vậy nên quá trình tiếp theo xảy ra là H2SO4 cung cấp H+ bản thân dung dịch có chứa muối NO3 - và một lần nữa phản ứng trên xảy ra
[TEX]4H^{+} + {NO_{3}}^{-} + 3e ----- NO + H_{2}O [/TEX]
Và muối tạo ra là CuSO4 .
Vậy đấy bạn ạ , chúc bạn học tốt
 
T

triaiai

Lưu ý có thêm pứ ion

giup minh bai nay voi:Hòa tan 5,76g Cu trong 80ml dung dich HNO3 2M chi thu được khí NO.Sau khi phản udngs kết thúc cho thêm lượng dư H2SO4 vào dung dịch thu được lại thấy có khí NO bay ra .Giải thích và tính thể tích khí NO ở đktc sau khi thêm H2SO4
Gợi ý:
Ban đầu: 3Cu + 8HNO3 => 3Cu(NO3)2 + 2NO +4H20
Lượng N03- dư, Cu dư, H+ trong HNO3 hết
Sau đó cho H2SO4, thì cung cấp thêm H+,SẼ SINH NO tiếp
3Cu2+ +8H+ 2NO3- => 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
 
Top Bottom