Hóa 9 Axit cacboxylic

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
18
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10,8 (g) axit cacboxylic đơn chức X tác dụng với 0,1 (mol) KOH và 0,06 (mol) NaOH. Cô cạn dung dịch thu được 16,1 (g) hỗn hợp chất rắn khan (muối và bazo dư). Xác định CTPT và gọi tên X (tên thông thường)
@phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 10,8 (g) axit cacboxylic đơn chức X tác dụng với 0,1 (mol) KOH và 0,06 (mol) NaOH. Cô cạn dung dịch thu được 16,1 (g) hỗn hợp chất rắn khan (muối và bazo dư). Xác định CTPT và gọi tên X (tên thông thường)
@phamthimai146

RCOOH + MOH -> RCOOM + H2O
a-----------------a-------------a------------a
Bảo toàn khối lượng : mH2O = 18a =10,8 + 40*0,06 + 56*0,1 - 16,1 => a = 0,15
M axit = R + 45 = 10,8/0,15 = 72 => R = 27 => R là C2H3 => axit CH2=CH-COOH axit acrylic
 
  • Like
Reactions: anbinhf
Top Bottom