Hóa Axit cacboxylic

Kimyoonhee1206

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2017
8
0
26
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình bài này nhé:
Hòa tan 16,8 gam hh X gồm 2 a.cacboxylic no đơn chức vào nước. Chia đ thành 2 phần =nhau. Cho phần thứ nhất phản ứng hoàn toàn với AgNO3/dd NH3 , thu được 32,4 g Ag. Phần thứ 2 được trung hòa hoàn toàn bởi 350ml dd NaOH 0,5M
a)Xđ công thức 2 axit
b)
Lấy 24,5 g hh X tác dụng với 17g hhY t/d với 17g hh Y gồm CH3OH VÀ C2H5OH có tỉ lệ mol 1:3 (xúc tác H2SO4 đặc) thu được m gam hh este (H% các p.ứ este hóa đều =80%). Tìm m?
Cảm ơn mọi người nhá^^
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
24
Tin 15-18 CTB
Mọi người giúp mình bài này nhé:
Hòa tan 16,8 gam hh X gồm 2 a.cacboxylic no đơn chức vào nước. Chia đ thành 2 phần =nhau. Cho phần thứ nhất phản ứng hoàn toàn với AgNO3/dd NH3 , thu được 32,4 g Ag. Phần thứ 2 được trung hòa hoàn toàn bởi 350ml dd NaOH 0,5M
a)Xđ công thức 2 axit
b)
Lấy 24,5 g hh X tác dụng với 17g hhY t/d với 17g hh Y gồm CH3OH VÀ C2H5OH có tỉ lệ mol 1:3 (xúc tác H2SO4 đặc) thu được m gam hh este (H% các p.ứ este hóa đều =80%). Tìm m?
Cảm ơn mọi người nhá^^

a)
P1: Axit tham gia tráng bạc -----> 1 axit là HCOOH và nHCOOH = 1/2 nAg = 0,15 mol.
P2: Axit đơn chức -----> n hh axit = nNaOH = 0,175 mol -----> n axit còn lại = 0,175 - 0,15 = 0,025 mol
m 1 phần = 16,8/2 = 8,4g = 0,15. [TEX]M_{HCOOH}[/TEX] + 0,025. M axit còn lại
-----> M axit còn lại = 60 -----> axit còn lại là CH3COOH.

b) Từ câu a suy ra: trong 16,8g hỗn hợp X có 0,3 mol HCOOH và 0,05 mol CH3COOH
-----> trong 24,5g hỗn hợp X có 0,4375 mol HCOOH và 7/96 mol CH3COOH.
Coi hỗn hợp X là (0,4375 + 7/96 = 49/96) mol [tex]\overline{R}COOH[/tex]
với [tex]\overline{R}=\frac{0,4375.M_{H-}+\frac{7}{96}.M_{CH_3-}}{\frac{49}{96}}=\frac{0,4375.1+\frac{7}{96}.15}{\frac{49}{96}}=3[/tex]

Đặt nCH3OH = x và nC2H5OH = y (mol). Ta có hệ pt:
(1) y=3x
(2) 32x + 46y = 17
-----> x = 0,1 và y = 0,3 (mol)
Coi hỗn hợp Y là (0,1+0,3= 0,4) mol [tex]\overline{R'}OH[/tex]
với [tex]\overline{R'}=\frac{0,1.M_{CH_3-}+0,3.M_{C_2H_5-}}{0,4}=\frac{0,1.15+0,3.29}{0,4}=25,5[/tex]

Thấy nX > nY -----> tính theo nY.
Hiệu suất H%=80% -----> n este [tex]\overline{R}COO\overline{R'}[/tex] thu được = 0,8. nY = 0,32 mol
-----> m este thu được = 0,32. (3 + 44 + 25,5) = 23,2g
 
  • Like
Reactions: Kimyoonhee1206
Top Bottom