axit cacboxylic

H

huluchatu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,cho 20,16 g hỗn hợp gồm 3 axit cacboxylic tác dụng đủ vơi nahco3 được 28,96g muối và vco2. tính v
2, hỗn hợp gồm 2 ãit cacboxylic đồng đẳng, kế tiếp nhau. cho 5,4 g x pư đ nahco3 dư được 2,24l co2 ở (đktc). xác định ct 2 axit
 
C

consoinho_96

2, hỗn hợp gồm 2 ãit cacboxylic đồng đẳng, kế tiếp nhau. cho 5,4 g x pư đ nahco3 dư được 2,24l co2 ở (đktc). xác định ct 2 axit
công thức của 2 axit đồng đẳng kế tiếp là [tex] \bar R \(COOH)_t[/tex]
[tex] \bar R\ (COOH)_t +tNa_2CO_3\to\ \bar R\(COONa)_t+tH_2O+tCO_2[/tex]
ta có [tex] n_{\bar R\(COOH)_t}=n_{CO_2}=\frac{0,1}{t}(mol)[/tex]
có gì sai sót thì bạn bảo nhé ! mk hay làm nhầm
 
S

sam_chuoi

Umbala

1. Gọi nNaHCO3=nCO2=xmolnNaHCO_3=nCO_2=x mol. Dùng btkl ta có maxit+mNaHCO3=mmuo^ˊi+mCO2maxit+mNaHCO_3=m muối+mCO_2 hay 20,16+84x=28,96+44x suy ra x=0,22 mol suy ra V=4,928 lít.
 
U

umbala1996

Bạn ơi xem giúp mình bài 2 có cho các axit no không vậy???
Nếu không thì bạn cứ làm như bạn consoinho_96 rồi chia trường hợp ra tiếp. Nhưng như thế dài và nhiều th lắm. :)
 
H

huluchatu

công thức của 2 axit đồng đẳng kế tiếp là [tex] \bar R \(COOH)_t[/tex]
[tex] \bar R\ (COOH)_t +tNa_2CO_3\to\ \bar R\(COONa)_t+tH_2O+tCO_2[/tex]
ta có [tex] n_{\bar R\(COOH)_t}=n_{CO_2}=\frac{0,1}{t}(mol)[/tex]
có gì sai sót thì bạn bảo nhé ! mk hay làm nhầm

thì thế nên mình ms đau đầu đây. thế thì nhiều th lắm >"<
 
H

huluchatu

1. Gọi nNaHCO3=nCO2=xmolnNaHCO_3=nCO_2=x mol. Dùng btkl ta có maxit+mNaHCO3=mmuo^ˊi+mCO2maxit+mNaHCO_3=m muối+mCO_2 hay 20,16+84x=28,96+44x suy ra x=0,22 mol suy ra V=4,928 lít.
cảm ơn nhé có gì giúp đỡ tớ vs nhé.......................................^^^^^^^^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom