axit cacboxylic

A

akayzai1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,cho m gam hỗn hợp M gồm hai axit X và Y (Y nhiều hơn X một nhóm COOH) phản ứng hết với dung dịch NAOH tạo ra (m+8,8) gam muối .Nếu cho toàn bộ lượng M trên tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 sau phản ứng kết thúc được 43,2 gam Ag và 13,8 gam muối amoni của ãit hữu cơ công thức của Y và giá trị m
A_HOCO-CH2-COOH,13,8g C_HOCO-COOH,18,2G
B_HOCO-CH2-COOH19,6g D_HOCO-COOH,27,2
2,trung hoà 14,4g hỗn hợp axit axetic,axit benzoic,axit adipic,axit oxalic tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH thu được agam muối .nếu cũng cho m gam hỗn hợp X nói trên tác dụng với dung dịch Ca(OH)2 vừa đủ thì thu được b gam muối biểu thức liên hê m,a,b
A_9m=20a-11b B_3m=22b-19a c_8m=19a-11b D_11b-10a
mọi nguoi giup em voi
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Bài 1:
Do axit phản ứng với AgNO3 trong NH3 => X phải là HCOOH, Y hơn X một nhóm COOH nên Y là R(COOH)2.
n Ag= 0,4 mol => n HCOOH = 0,2 mol.
Gọi x là số mol của R(COOH)2, áp dụng tăng giảm khối lượng => 0,2+2*x=8,8/22 => x=0,1 mol => n R(COONH4)2 = 0,1 mol mà m R(COONH4)2 =13,8 gam => R=14 đvC
=> Đáp án B_HOCO-CH2-COOH 19,6g .
Bài 2:
Gọi số mol của 2 axit 1 chức là x mol, số mol của hai axit 2 chức là y mol .
Áp dụng tăng giảm khối lượng:
x+2y=(a-m)/22 .
x+2y=(b-m)/19 .
=> (a-m)/22=(b-m)19
suy ra 3m=22b-19a.
 
Top Bottom