axit cacboxylic

S

saobang_0210

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 12: Có tất cả bao nhiêu hợp chất đơn chức, mạch hở chứa nguyên tử hiđro linh động có công thức là C4H6O2 ?
A. 5. B. 2. C. 3. D. 4.

câu này đáp án 4 đp , vậy mà mình đếm được tận 5 cái
C-C=C-COOH , C=C-C-COOH , C=C(C)-COOH , C=C-C-C-OH , C-C=C-C-OH
Thừa cái nào rồi :(

---------------------------------
ancol có tác dụng nahco3 không ????
---------------------------------
Câu 29: Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol chất Z là muối natri của một axit hữu cơ đơn chức thu được khí CO2, hơi nước
và Na2CO3 ; trong đó có 0,15 mol CO2. Công thức cấu tạo của Z là
A. HCOONa. B. C2H5COONa. C. CH3COONa. D. C2H3COONa.

Câu 34
: Cho 0,04 mol một hỗn hợp X gồm CH2=CH-COOH, CH3COOH và CH2=CH-CHO phản ứng vừa đủ
với dung dịch chứa 6,4 gam brom. Mặt khác, để trung hoà 0,04 mol X cần dùng vừa đủ 40 ml dung dịch NaOH
0,75M.Khối lượng của CH2=CH-COOH trong X là
A. 0,56 gam. B. 1,44 gam. C. 0,72 gam. D. 2,88 gam.

Câu 40: Hỗn hợp X gồm axit Y đơn chức và axit Z hai chức (Y, Z có cùng số nguyên tử cacbon). Chia X thành hai phần bằng nhau. Cho phần một tác dụng hết với Na, sinh ra 4,48 lít khí H2 (ở đktc). Đốt cháy hoàn toàn phần hai, sinh ra 26,4 gam CO2. Công thức cấu tạo thu gọn và phần trăm về khối lượng của Z trong hỗn hợp X lần lượt là A. HOOC-CH2-COOH và 70,87%. B. HOOC-CH2-COOH và 54,88%. C. HOOC-COOH và 60,00%. D. HOOC-COOH và 42,86%.
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 12:
Hai công thức của em (C=C-C-C-OH , C-C=C-C-OH) đơn chức nhưng có 1 nguyên tử oxi nên không đúng với công thức phân tử C4H6O2.
C=C-C-COOH --> 1
C-C=C-COOH --> có đồng phân hình học --> 2
C=C(CH3)COOH --> 1
Như vậy có tất cả 4 đồng phân.
Câu 29:
2 CxHyO2Na \Rightarrow ( 2x - 1) CO2 + Na2CO3
0,1 mol ................. 0,15 mol.
\Rightarrow 2/0,1 = (2x - 1)/0,15 \Rightarrow x = 2 \Rightarrow CH3COONa.
Câu 34:
n Br2 = 0,04 mol ; n NaOH = 0,03 mol.
Gọi x, y, z lần lượt là số mol của CH2=CH-COOH, CH3COOH và CH2=CH-CHO.
x+ y+ z = 0,04; n Br2 = x + 2z = 0,04 ; x + y = 0,03.
\Rightarrow x = 0,02 ; y = 0,01; z = 0,01.
\Rightarrow 1,44 gam.
Câu 40:
Gọi x, y lần lượt là số mol của axit đơn chức và axit 2 chức.
Gọi n là số nguyên tử cacbon trong mỗi axit.
nH2 = x + 2y = 0,4
n CO2 = n (x+y) = 0,6 \Rightarrow (x+y) = 0,6/n.
Do (x + 2y)/2 < (x+y) < x + 2y \Rightarrow 0,2 < 0,6/n < 0,4 \Rightarrow 1,5 < n < 3 \Rightarrow n =2.
Giải hệ : x + 2y = 0,4 ; x+y = 0,3 \Rightarrow y = 0,1 mol.
\Rightarrow %COOH- COOH = 42,86%.
 
S

saobang_0210

Câu 12:
Hai công thức của em (C=C-C-C-OH , C-C=C-C-OH) đơn chức nhưng có 1 nguyên tử oxi nên không đúng với công thức phân tử C4H6O2.
C=C-C-COOH --> 1
C-C=C-COOH --> có đồng phân hình học --> 2
C=C(CH3)COOH --> 1
Như vậy có tất cả 4 đồng phân.

hic , em viết nhầm , ý em là C=C-C(OH)-C-OH , HO-C-C=C-C-OH
tại sao , gốc OH hiddro cũng linh động nhưng lại không được tính
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

C=C-C(OH)-C-OH , HO-C-C=C-C-OH là những ancol đa chức, đề bài yêu cầu hợp chất đơn chức em nhé.
 
Top Bottom