Axit cacboxylic

P

phuonglinh383

R

redtwilight_56

Cho 2 axit Cacboxylic Ava B. Neu cho hh Ava B tac dung voi Na thi thu duoc so mol H2 bang nua tong so mol A va B.Neu tron 20g dd A 23% voi 50g dd B 20,64% duoc dd D. De trung hoa hoan toan D can 200ml dd NaOH 1,1M. Tim CT cua A va B.:khi (64):
Dựa vào dữ kiện A và B tác dụng với Na ==> số mol H2 = 1/2 tổng số mol 2 chất A và B
==> A và B là 2 axit đơn chức
Tiếp tục dễ dàng tính đc: số mol NaOH = 0.22 mol
và khối lượng từng Chất A và B là 4.6 gam và 10.32 gam
tham gia pư với NaOh theo tỉ lệ 1:1
gọi công thức của A và B là RCOOH với R là phân tử khối tb của A và B
Ta có R + 45 = (4.6+10.32) / 0.22 ==> R = 22.8

Giả sử A < B

Vậy A có thể có 2 th thỏa mãn: A = 1 hoặc A = 15

xét A = 1 ==> B= 41 có ct CH2 = CH - CH2 - OH thõa mãn

Với A = 15 ==> B = 27 có ct CH2 = CH - OH trường hợp này không thỏa mãn vì theo định nghĩa ancol thì nhóm OH phải gắn với cacbo no

Vậy 2 axit lần lượt là HCOOH và C3H5OH
 
A

ahcanh95

người ta hỏi axit thì bạn lại đưa 1 axit, 1 ancol , đề bài hỏi 2 axit mà. M = 41 thì axit còn lại là: C3H5COOH
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom