Axit cacboxylic

V

vipboy_2009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm 2 axit no. đốt cháy hoàn toàn a mol hỗn hợp X thu được a mol H2O. Mặt khác cũng cho a mol hỗn hợp trên td với NaHCO3 dư thu được 1,4a mol khí cacbonic. hãy cho biết % khối lượng của axit có khối lượng phân tử nhỏ hơn trong hỗn hợp?
các bác giúp em với!
 
S

sot40doc

hỗn hợp X gồm 2 axit no. đốt cháy hoàn toàn a mol hỗn hợp X thu được a mol H2O. Mặt khác cũng cho a mol hỗn hợp trên td với NaHCO3 dư thu được 1,4a mol khí cacbonic. hãy cho biết % khối lượng của axit có khối lượng phân tử nhỏ hơn trong hỗn hợp?
các bác giúp em với!
đề hay nhỉ
axit no có số H nhỏ nhất là
[TEX]HCOOH[/TEX]
khi cháy ,
[TEX]HCOOH ----^{[O] , t^*} ------> CO_2 + H_2O[/TEX]
1 mol -> 1 mol
do cái kia là 1 axit no => phải có nhiều hơn [TEX]HCOOH[/TEX] n gốc [TEX]CH_2[/TEX]
=> 1 mol chất này -> [TEX]a mol H_2O > a mol axit + a . n mol CH_2[/TEX]
=> bó tay
 
V

vipboy_2009

ac ac tưởng bạn sot40doc làm ra chứ! ai cho bạn cái dữ kiện axit no có số H nhỏ nhất thế
 
N

nhoc_maruko9x

hỗn hợp X gồm 2 axit no. đốt cháy hoàn toàn a mol hỗn hợp X thu được a mol H2O. Mặt khác cũng cho a mol hỗn hợp trên td với NaHCO3 dư thu được 1,4a mol khí cacbonic. hãy cho biết % khối lượng của axit có khối lượng phân tử nhỏ hơn trong hỗn hợp?
các bác giúp em với!
Đốt cháy a mol X thu dc a mol nước nên hh có số H trung bình là 2 \Rightarrow Cả 2 axit đều có [tex]2H \Rightarrow HCOOH[/tex] và [tex](COOH)_2[/tex]

[tex]\left\{HCOOH \rightarrow CO_2\\(COOH)_2 \rightarrow 2CO_2[/tex]

[tex]X \rightarrow 1.4CO_2 \Rightarrow n_{HCOOH} = 0.6;\tex{ }n_{(COOH)_2} = 0.4[/tex]

[tex]\Rightarrow \tex{%HCOOH = 43.4%}[/tex]
 
N

ngochuyen7a

theo tớ bài này
axit là (COOH)2 và HCOOH
vì tính H trung bình = 2 mol
TH1 : 2 axit đều có 2 H
TH2: 2 axit 1 cái có 1 H và 1 cái có nhiều hơn 2(loại vì ko axit nào có công thứ COOH)
đặt số mol của nó ban đầu là 1 mol cho dễ tính
số mol HCOOH=x
số mol của (COOH)2=1-x
viết pt ra tìm x rồi tính.
tớ lười ko buồn viết
 
S

sot40doc

Đốt cháy a mol X thu dc a mol nước nên hh có số H trung bình là 2 \Rightarrow Cả 2 axit đều có [tex]2H \Rightarrow HCOOH[/tex] và [tex](COOH)_2[/tex]

[tex]\left\{HCOOH \rightarrow CO_2\\(COOH)_2 \rightarrow 2CO_2[/tex]

[tex]X \rightarrow 1.4CO_2 \Rightarrow n_{HCOOH} = 0.6;\tex{ }n_{(COOH)_2} = 0.4[/tex]

[tex]\Rightarrow \tex{%HCOOH = 43.4%}[/tex]
nhìn lại bây h mới thấy sai
quen làm các bài hợp chất no đơn chức , ko đọc kĩ => dính đòn
 
Top Bottom