Hóa 9 Axit cacboxylic X có dạng R(COOH)2

isso

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
123
75
46
24
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Axit cacboxylic X có dạng R(COOH)2 (thành phần phần trăm của oxi nhỏ hơn 65%), Y và Z là hai rượu có công thức tương ứng là CxHy(OH)z và Cx+1Hy+2(OH)z (z ≥1; z ≤ x). Đốt cháy hoàn toàn 0,5 mol hỗn hợp A gồm X, Y, Z cần vừa đủ 21,28 lít O2 thu được 17,92 lít CO2 và 19,8 gam H2O (các khí đo ở đktc). Tính khối lượng X, Y trong hỗn hợp
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
Axit cacboxylic X có dạng R(COOH)2 (thành phần phần trăm của oxi nhỏ hơn 65%), Y và Z là hai rượu có công thức tương ứng là CxHy(OH)z và Cx+1Hy+2(OH)z (z ≥1; z ≤ x). Đốt cháy hoàn toàn 0,5 mol hỗn hợp A gồm X, Y, Z cần vừa đủ 21,28 lít O2 thu được 17,92 lít CO2 và 19,8 gam H2O (các khí đo ở đktc). Tính khối lượng X, Y trong hỗn hợp
ice plan

%mO = 64/(R+90) < 0,65 => R + 90 > 64/0,65 => R > 8,4 => X có từ 3C trở lên
Mol O2 = 0,95, mol CO2 = 0,8 và mol H2O = 1,1
Số nguyên tử C trung bình = mol CO2/mol A = 0,8/0,5 = 1,6 => A có 2 rượu CH4O và C2H6O
A gồm: X: CnHmO4 x mol, Y: CH4O y mol và Z: C2H6O z mol
Mol hh A = x + y + z = 0,5. (1)
Bảo toàn mol O: 4x + y + z + 2*0,95 = 2*0,8 + 1,1
=> 4x + y + z = 0,8. (2)
=> x = 0,1 và y + z = 0,4
=> Mol CO2 của rượu = y + 2z > 0,4
=> Mol CO2 của axit = 0,1n < 0,4 => n < 4 => n = 3
A: X: CH2(COOH)2 0,1 mol. Y: CH4O y mol và Z: C2H6O z mol
Mol rượu = y + z = 0,4
Mol CO2 = 3*0,1 + y + 2z = 0,8
=> y = 0,3 và z = 0,1
=> mX = 104x = 10,4
Và mY = 32y = 9,6
 
Top Bottom