axit cacboxilic

Z

zuzu_angel246

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oxi hóa anđehit OHCCH2CH2CHO trong điều kiện thích hợp thu được hợp chất hữu cơ X. Đun nóng hh gồm 1 mol X và 1 mol CH3OH với xúc tác H2SO4 đặc thu được 2 chất hữu cơ Z và Q (Mz < Mq) với tỉ lệ khối lượng mZ: mQ=1.81. Biết chỉ có 72% ancol đã pản ứng. Số mol Z và Q lần lượt là?
mọi người giúp mình bài này với :)>-b-(
 
C

chontengi

Oxi hóa anđehit OHCCH2CH2CHO trong điều kiện thích hợp thu được hợp chất hữu cơ X. Đun nóng hh gồm 1 mol X và 1 mol CH3OH với xúc tác H2SO4 đặc thu được 2 chất hữu cơ Z và Q (Mz < Mq) với tỉ lệ khối lượng mZ: mQ=1.81. Biết chỉ có 72% ancol đã pản ứng. Số mol Z và Q lần lượt là?
mọi người giúp mình bài này với :)>-b-(


OHCCH2CH2CHO + O2 --> HOOCCH2CH2COOH

HOOCCH2CH2COOH + CH3OH --> HOOCCH2CH2COOCH3 + H2O

HOOCCH2CH2COOH + 2CH3OH --> H3COOCCH2CH2COOCH3 + 2H2O

nZ = x ; nQ = y --> x + 2y = nCH3OH pứ = 0,72

nHOOCH2CH2COOCH3 = nCH3OH = x

nH3COOCCH2CH2COOCH3 = nCH3OH/2 = y/2

m Z = 1,81 mQ --> 132x = 1,81 . 146y

x = 0,36 ; y = 0,18
 
P

p.zu

bạn ơi nếu axit 2 chức đó tạo anhidrit thì thế nào?
nếu tạo anhidrit thì ct nó ntn vậy?mình k biết?
 
Top Bottom