[Axit cacbonxylics -11]

P

pokco

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.



Cho dung dịch X chứa 1 axit hữu cơ no và một muối kim loại kiềm của nó (muối trung hòa ).Chia X thánh 2 phần bằng nhau
Phần 1 cho pư vừa đủ với 200ml dung dịch NaHCO3 1M.Cô cạn dung dịch sau pư thì thu đc 26,8g muối khan
Phần 2 pư vừa đủ với 100ml dung dịch H2SO4 1M
Xácddingj CTPT của X và kim loại kiềm trong muối ( Biết rẳng trong phân tử axit có chứa không quá 2 nhóm -COOH)


Mọi người giúp mình nhanh nhé !!!!!!!!! cảm ơn nhìu nhìu nhìu
4.gif


 
A

albee_yu

Cho dung dịch X chứa 1 axit hữu cơ no và một muối kim loại kiềm của nó (muối trung hòa ).Chia X thánh 2 phần bằng nhau
Phần 1 cho pư vừa đủ với 200ml dung dịch NaHCO3 1M.Cô cạn dung dịch sau pư thì thu đc 26,8g muối khan
Phần 2 pư vừa đủ với 100ml dung dịch H2SO4 1M
Xácddingj CTPT của X và kim loại kiềm trong muối ( Biết rẳng trong phân tử axit có chứa không quá 2 nhóm -COOH)


Mọi người giúp mình nhanh nhé !!!!!!!!! cảm ơn nhìu nhìu nhìu
4.gif

P1: Trong một phần của X, gọi số mol acid là a, số mol muối là b
n NaHCO3 = 0.2 mol
-COOH + NaHCO3 ---> -COONa + H2O + CO2
0.2_______0.2_________0.2
Giả sử mỗi nhóm COOH liên kết với 1 gốc R, nếu R không phù hợp và R bằng 1/2 một gốc R' nào đó thì ta nói rằng acid là R'(COOH)2.
m(hhmuối) = (a+b)*(R+67) = (0.2+b)(R+67) = 26.8 (g)
=> 0.2R + 13.4 + Rb + 67b = 26.8
=> 0.2R + Rb + 67b = 13.4
R = (13.4 - 67b) / (0.2 + b) (I)
P2: Bạn tính số mol H2SO4 \Rightarrow tìm được b, thay vào (I) rồi tìm R!
 
P

pokco

P1: Trong một phần của X, gọi số mol acid là a, số mol muối là b
n NaHCO3 = 0.2 mol
-COOH + NaHCO3 ---> -COONa + H2O + CO2
0.2_______0.2_________0.2
Giả sử mỗi nhóm COOH liên kết với 1 gốc R, nếu R không phù hợp và R bằng 1/2 một gốc R' nào đó thì ta nói rằng acid là R'(COOH)2.
m(hhmuối) = (a+b)*(R+67) = (0.2+b)(R+67) = 26.8 (g)
=> 0.2R + 13.4 + Rb + 67b = 26.8
=> 0.2R + Rb + 67b = 13.4
R = (13.4 - 67b) / (0.2 + b) (I)
P2: Bạn tính số mol H2SO4 \Rightarrow tìm được b, thay vào (I) rồi tìm R!

Sai rùi bạn ơi !!! cái m hỗn hợp muối ý !!! Nó còn thêm cả m của muối kim loại kiềm của nó !!! Bạn đã tìm được kim loại kiềm của nó là cái gì đâu ????bạn cho nó luôn là Na ak ?? Còn những trường hợp # thì sao ??
Mọi người giúp mình đi !! Mình cần gấp lắm
mà bạn giải thích kỹ cho mình chỗ mà mình tô đậm ý :D
 
Top Bottom