Hóa axit cacbonxylic

lê hoàn thanh hằng

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng năm 2017
75
7
11
24
osaka
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 29,8g hỗn hợp 2 axit đa chức tác dụng vừa hết với 2 lít dd hỗn hợp NaOH 0,1M và Ca(OH)2 0,1M, Khối lương muối khan thu được là
A. C3H2O2, C4H4O2 B. C3H4O2, C4H6O2 C. C4H6O2, C5H8O2 D. C3H6O2, C4H8O2
2. cho 1,16g axit hữu cơ X tác dụng vừa đủ với 100ml dd NaOH 2M. Biết Mx<150. Xcó công thức cấu tạo thu gọn là
A. 3,54 B. 10,8 C. 8,4 D. 4,14
3. đốt cháy hoàn toàn 2,1g hỗn hợp gồm axit acrylic, vinyl axetat, metyl metacrylat. Toàn bộ sản phẩm cháy cho qua bình 1 đựng H2SO4 đặc thấy khối lượng bình 1 tăng m g, bình 2 đựng Ca(oh)2 dư thu được 9g kết tủa. m có gt
4. Hỗn hợp X gồm 2 axit hữu cơ no, đơn chức. Trung hòa hết 6,7g X bằng dd NaOH rồi cô cạn dd thu được 8,9g muối khan. Còn khi cho 6,7g X tác dụng với lượng dư dd AgNO3/NH3 thì thu được 10,8g Ag. CT của 2 axit là
A. HCOOH, CH3COOH B. HCOOH, C3H7COOH C. HCOOH, C2H5COOH D. HCOOCH3, CH3COOH
đây là bài trắc nghiệm nhưng mn giải chi tiết dùm mình nhé. Tks
 

lê hoàn thanh hằng

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng năm 2017
75
7
11
24
osaka
bài nữa nhé
cho 3, 92g 1 este đơn chức X tác dụng vừa đủ với 100ml KOH 0,4M thu được 6,16g muối Y. Axit hóa Y thu được Z. Z có ct là
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
bài nữa nhé
cho 3, 92g 1 este đơn chức X tác dụng vừa đủ với 100ml KOH 0,4M thu được 6,16g muối Y. Axit hóa Y thu được Z. Z có ct là
nKOH = 0,1.0,4 = 0,04(mol)
m(este) + mKOH = 3,92 + 56.0,04 = 6,16 = m(muối Y)
=> Este có cấu tạo vòng, tức là gốc hiđrocacbon hoá trị 2 có một nguyên tử C liên kết với C trong nhóm –COO– và một nguyên tử C liên kết với O trong nhóm –COO–
Gọi RCOO là công thức este (R là gốc hiđrocacbon hoá trị 2)
RCOO + KOH → HO–R–COOK
n(este) = nKOH = n(muối) = 0,04 mol
Khối lượng phân tử của muối: R+17+83 = 6,16/0,04 => R = 54
=> R là –C₄H₆–
Axit hoá chất Y được chất Z:
HO–C₄H₆–COOK + H⁺ → HO–C₄H₆–COOH + K⁺
Công thức phân tử của Z là C₅H₈O₃
cre:net
 

lê hoàn thanh hằng

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng năm 2017
75
7
11
24
osaka
1. cho 29,8g hỗn hợp 2 axit đa chức tác dụng vừa hết với 2 lít dd hỗn hợp NaOH 0,1M và Ca(OH)2 0,1M, Khối lương muối khan thu được là
A. C3H2O2, C4H4O2 B. C3H4O2, C4H6O2 C. C4H6O2, C5H8O2 D. C3H6O2, C4H8O2
2. cho 1,16g axit hữu cơ X tác dụng vừa đủ với 100ml dd NaOH 2M. Biết Mx<150. Xcó công thức cấu tạo thu gọn là
A. 3,54 B. 10,8 C. 8,4 D. 4,14
3. đốt cháy hoàn toàn 2,1g hỗn hợp gồm axit acrylic, vinyl axetat, metyl metacrylat. Toàn bộ sản phẩm cháy cho qua bình 1 đựng H2SO4 đặc thấy khối lượng bình 1 tăng m g, bình 2 đựng Ca(oh)2 dư thu được 9g kết tủa. m có gt
4. Hỗn hợp X gồm 2 axit hữu cơ no, đơn chức. Trung hòa hết 6,7g X bằng dd NaOH rồi cô cạn dd thu được 8,9g muối khan. Còn khi cho 6,7g X tác dụng với lượng dư dd AgNO3/NH3 thì thu được 10,8g Ag. CT của 2 axit là
A. HCOOH, CH3COOH B. HCOOH, C3H7COOH C. HCOOH, C2H5COOH D. HCOOCH3, CH3COOH
đây là bài trắc nghiệm nhưng mn giải chi tiết dùm mình nhé. Tks
 
Top Bottom