axit cacbonxylic

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. để đốt cháy hết 10ml thể tích hơi một hợp chất hữu cơ A cần dùng 30 ml O2, sản phẩm thu được chỉ gồm co2 và H2O có thể tích bằng nhau và đều bằng thể tích O2 đã phản ứng. CTPT của A?
2. Oxi hóa 0,125 mol ancol đơn chức A bằng 0,05 ml O2 (xt, to) đc 5,6 gam hỗn hợp x gồm axit cacbonxylic , andehit , ancol dư và nước. A có công thức phân tử?
3. hỗn hợp x gồm C2H5OH , C2H5COOH, CH3CHO trong đó C2H5OH chiếm 50% theo số mol . Đốt cháy m gam hỗn hợp X thu đc 3,06 gam H2O và 3,136 lít CO2 đktc. Mặt khác 13,2 gam hỗn hợp X thực hiện phản ứng tráng bạc thấy có a gam Ag kết tủa. a bằng ?
 
T

thanhcong1594

1. CTPT của A là $HCOOH$ $HCOOCCH_2COOH$ .
2. áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
=> m ancol = 4
=> M ancol = 32
=> CH3OH

3. n(CO2)=0.14MOL, n(H2O)=0.17MOL
C2H5COOH(O2,to)-->3CO2 + 3H2O
a 3a 3a (mol)
CH3CHO(O2,to)--> 2CO2 + 2H2O
b 2b 2b (mol)
C2H5OH (O2,to)--> 2CO2 + 3H2O
a+b 2a+2b 3a+3b (mol)
{6a+5b=0.17
{5a+4b=0.14
=> a=0.02 ,b=0.01
=>m(CH3CHO)=44*0.01=0.44g
mx=0.44+ 1.48 + 0.03*46=3.3g
theo qt tam suất => 13,2 g X có 1.76g andehit
n(andehit)=0.04 mol
chỉ có andehit cho pu tráng bạc
CH3CHO + 2AgNO3 + H2O +3 NH3 (to)-> CH3COONH4 + 2Ag + 2NH4NO3
0.04mol 0.08mol
a = 108*0.08=8.64g

GG
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom