axit cacbonxylic

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. thực hiện phản ứng oxi hóa m gam ancol etylic nguyên chất thành axit axetic ( hiệu suất 25%) thu đc hỗn hợp Y, cho Y tác dụng với Na dư thu được 5,6 lít H2 đktc . Gía trị m?
2. oxi hóa ancol etylic bằng xúc tác men giấm , sau phản ứng thu được hỗn hợp X ( giả sử không tạo ra andehit) . Chia hỗn hợp X thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với Na dư , thu đc 6,272 lít H2 đktc. trung hòa phần 2 bằng dung dịch NaOH 2M thấy hết 120 ml. Hiệu suất phản ứng oxi hóa ?
3. oxi hóa 4,16 gam ancol đơn chức X bằng O2 ( xúc tác thích hợp ) thu dc 7,36 gam hỗn hợp sản phẩm Y gồm ancol dư, andehit , axit , và nước . Cho Y tác dụng với Na dư thu dc 2,464 lít H2 ở đktc . Mặt khác cho Y tác dụng với AgNO3 dư trong NH3 đun nóng , đến phản ứng hoàn toàn dc m gam Ag. Gía trị m?
 
S

soccan

$1)\\
C_2H_5OH+O_2 \longrightarrow CH_3COOH+H_2O\\
C_2H_5OH+Na \longrightarrow C_2H_5ONa+\dfrac{1}{2}H_2\\
CH_3COOH+Na \longrightarrow CH_3COONa+\dfrac{1}{2}H_2\\
n_{C_2H_5OH}=x\ mol$
ta có $0,25x+0,75x=\dfrac{5,6}{22,4}.2 \longrightarrow x=0,5$
$2)\\
C_2H_5OH+O_2 \longrightarrow CH_3COOH+H_2O\\
P_1\\
C_2H_5OH+Na \longrightarrow C_2H_5ONa+\dfrac{1}{2}H_2\\
CH_3COOH+Na \longrightarrow CH_3COONa+\dfrac{1}{2}H_2\\
P_2:
CH_3COOH+NaOH \longrightarrow CH_3COONa+H_2O\\
n_{CH_3COOH}=0,24\ mol \longrightarrow n_{C_2H_5OH}=0,32\ mol$
$H=\dfrac{0,24}{0,32+0,24}.100=42,86$%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom