axit cacbonxylic

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho hỗn hợp x gồm ancol etylic và hỗn hợp 2 axit no , đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng , tác dụng hỗn hợp với Na giải phóng 4,48 lít H2 ĐKTC . Mặt khác nếu đun nóng hỗn hợp X ( xt: H2SO4 đ) thì các chất trong hỗn hợp X phản ứng vừa đủ với nhau tạo thành 16,2 gam hỗn hợp este . . CTPT thu gọn của 2 axit?
2. đốt cháy hoàn toàn a gam C2H5OH thu đc 0,2 mol CO2. Đốt cháy hoàn toàn b gam CH3COOH thu dc 0,2 mol CO2. Hãy cho biết thực hiện phản ứng este hóa giữa a gam rượu C2H5OH với b gam CH3COOH (xt: H2SO4) thì đc bao nhiêu este, Biết H=80%
3. Đôrt cháy hoàn toàn axit caacboxylic no hai chức . mạch hở X thì số mol O2 cần dùng đúng = số CO2. Mặt khác cho 0,1 mol X tác dụng với ancol etylic lấy dư(xt:H2SO4 đ) thu đc tối đa bao nhiêu gam este?
 
G

galaxy98adt

1. cho hỗn hợp x gồm ancol etylic và hỗn hợp 2 axit no , đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng , tác dụng hỗn hợp với Na giải phóng 4,48 lít H2 ĐKTC . Mặt khác nếu đun nóng hỗn hợp X ( xt: H2SO4 đ) thì các chất trong hỗn hợp X phản ứng vừa đủ với nhau tạo thành 16,2 gam hỗn hợp este . . CTPT thu gọn của 2 axit?
2. đốt cháy hoàn toàn a gam C2H5OH thu đc 0,2 mol CO2. Đốt cháy hoàn toàn b gam CH3COOH thu dc 0,2 mol CO2. Hãy cho biết thực hiện phản ứng este hóa giữa a gam rượu C2H5OH với b gam CH3COOH (xt: H2SO4) thì đc bao nhiêu este, Biết H=80%
3. Đôrt cháy hoàn toàn axit caacboxylic no hai chức . mạch hở X thì số mol O2 cần dùng đúng = số CO2. Mặt khác cho 0,1 mol X tác dụng với ancol etylic lấy dư(xt:H2SO4 đ) thu đc tối đa bao nhiêu gam este?
1)
Gọi công thức chung của 2 axit là $C_nH_{2n + 1}COOH$
Ta có: $n_{H_2} = 0,2 (mol)$ => $n_{H} = 0,4 (mol)$
=> Tổng số mol của rượu và axit là 0,4 mol
Theo giả thiết, các chất tham gia phản ứng este hóa đều vừa đủ => $n_{C_2H_5OH} = 0,2 (mol)$ =>$n_{este} = 0,2 (mol)$ => $M_{este} = 81(g/mol)$
=> $M_{C_nH_{2n + 1}COO^-} = 52 (g/mol)$ => n = 0,5
=> 2 axit là $HCOOH$ (axit fomic) và $CH_3COOH$ (axit axetic)
2)
$n_{C_2H_5OH} = \frac{1}{2} n_{CO_2} = 0,1 (mol)$
$n_{CH_3COOH} = \frac{1}{2} n_{CO_2} = 0,1 (mol)$
$C_2H_5OH + CH_3COOH ---> CH_3COOC_2H_5 + H_2O$
Vì H = 80% => lượng rượu phản ứng thực tế là 0,08 mol => $m_{este} = 7,04 (g)$
3)
Gọi axit là $C_nH_{2n}(COOH)_2$ hay $C_mH_{2m - 2}O_4$ (với m = n +2)
$C_mH_{2m - 2}O_4 + \frac{3m - 4}{2} O_2 ---> m CO_2 + (m - 1) H_2O$
$a ----> a \frac{3m - 4}{2} -----> ma$
Theo giả thiết: $a \frac{3m - 4}{2} = ma$
<=> $\frac{3m - 4}{2} = m$ <=> m = 4
Vậy axit là $C_2H_4(COOH)_2$
$C_2H_4(COOH)_2 + 2C_2H_5OH ---> C_2H_4(COOC_2H_5)_2 + 2H_2O$
0,1 ----------------------------------------------------> 0,1
=> $m_{C_2H_4(COOC_2H_5)_2} = 17,4 (g)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom