Axit cacbonxylic

H

.hocmai.

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 16,4 g hỗn hợp X gồm 2 axit caboxylic là đồng đẳng kế tiếp nhau phản ứng hoàn toàn với 200 ml dung dịch NaOH 1M và KOH 1M, thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được 31,1g chất rắn khan. Xác định công thức 2 axit trong X
 
Last edited by a moderator:
C

canmongtay

Cho 16,4 g hỗn hợp X gồm 2 axit caboxylic là đồng đẳng kế tiếp nhau phản ứng hoàn toàn với 200 ml dung dịch NaOH 1M và KOH 1M, thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được 31,1g chất rắn khan. Xác định công thức 2 axit trong X

Mình trợ giúp bạn như sau:
Gọi công thức chung của 2 axit là RC00H(R1<R<R2)
Gọi Na0H và K0H là M0H
Có n(Na0H)=0,2(mol) và n(K0H)=0,1(mol)
suy ra: m(M0H)=0,2.40+0,2.56=19,2(g)
Mặt khácL
RC00H + M0H------> RC00M+H20
Áp dụng định luật bảo toàn ta có:
m(H20)=m(RC00H+M0H) - m(RC00M)=16,4+19,2-31,1=4,5(g)
n(H20)=0,25=n(RC00H)
M(RC00H)=65,6
Suy ra: M(R)=20,6
Có : R1<20,6<R2
C2H402 và C3H602 tức CT 2 axit là: CH3C00H và C2H5C00H
Chúc học tốt
 
Top Bottom