axit cacbonxylic tác dụng với muối

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 27,4 gam hỗn hợp M gồm axit axetic và hai ancol đơn chức đồng đẳng kế tiếp tác dụng hết với 13,8 gam Na thu đc 40,65 gam chất rắn . Nếu cho toàn bộ lượng M trên phản ứng với dung dịch NaHCO3 dư , kết thúc phàn ứng sinh ra 6,72 lít CO2. cct của hai ancol trong M?
2. Hỗn hợp x gòm axit axetic , axit fomic và axit oxalic . Khi cho m gam X tác dụng với NaHCO3 dư thì thu dc 15,68 lít khí CO2 . Mặt khác đốt cháy hoàn toàn m gam cần 8,96 lít khí o2 ĐKTC thu dc 35,2 gam co2 và y mol H2o. Gía trị y?
3.một hỗn hợp x gồm 1 axit no đơn chức và 1 axit no hai chức . Đốt cháy hoàn toàn a gam hỗn hợp x thu đc 0,24 mol CO2 và 0,2 mol H2O . mặt khác cho a gam hỗn hợp x tác dụng với NaHCO3 dư thu đc 3,136 lít co2 đktc . Xác định công thức 2 axit?
 
V

vietdung1998vp

Bài 1
$\begin{align}
& C{{H}_{3}}COOH+NaHC{{O}_{3}}\to C{{H}_{3}}COONa+C{{O}_{2}}+{{H}_{2}}O \\
& \to {{n}_{axit}}=0,3 \\
\end{align}$
Bảo toàn khối lượng
$\begin{align}
& {{h}^{2}}M+Na={{m}_{r}}+{{H}_{2}} \\
& \to {{n}_{{{H}_{2}}}}=0,275 \\
& C{{H}_{3}}COOH+Na\to C{{H}_{3}}COONa+\frac{1}{2}{{H}_{2}} \\
& 0,3..........................................................0,15 \\
& ROH+NaOH\to RONa+\frac{1}{2}{{H}_{2}} \\
& 0,25.....................................0,125 \\
\end{align}$
Có khối lượng và số mol của ancol tìm được giá trị trung bình
 
Last edited by a moderator:
T

thanhlan9

Bài 2
[TEX]nCOOH^- trong X=nCO2=0,7 mol \Rightarrow nO trong X=0,7.2=1,4 mol[/TEX]
+)Đốt cháy hh
nO2=0,4 mol; nCO2=0,8 mol
Bảo toàn O: y=nH2O=1,4+0,4.2-0,8.2=0,6 mol

Bài 3
n ax no 2 chức=0,24-0,2=0,04 mol
nCO2=0,14 mol [TEX]\Rightarrow nCOOH^-=0,14 \Rightarrow[/TEX] n ax no đơn chức=0,14-0,04.2=0,06 mol
Đặt CTTQ [TEX]C_nH_{2n}O_2 (0,06 mol); C_mH{2m-2}O_4 (0,04 mol)[/TEX]
Ta có 0,06n+0,04m=0,24 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 3n+2m=12. Chọn n=2, m=3
[TEX]\Rightarrow CT: CH_3COOH, CH_2(COOH)_2[/TEX]
 
Top Bottom