axit cacbonxilic

C

chicken_oo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài này khó quá mình không hiểu và cũng không biết cách làm mọi người giúp mình nhá.
Cho 6 gam CH3COOH vào 200 ml dung dịch NaOH (lấy dư)đuợc dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu được hỗn hợp chất rắn Y. Đem đốt cháy hoàn toàn chất rắn Y thu được hỗn hợp khí Z (CO2 và H20) cà 8.48 gam Na2C03
a/ Xác định nồng độ mol/l của dung dịch Na0H
b/ cho hỗn hợp khí Z cào 200ml dung dịch Ba(0H)2 0.5M hãy cho biết khối lượng dung dịch sau phản ứng thay đổi như thế nào so với dung dịch Ba(0H)ban đầu
Thanks mọi người trước nha
 
N

nguyentung2510

a)CH3COOH + NaOH --------> CH3COONa -----------to-------> Na2CO3

=> 2NaOH ------> Na2CO3

Ta có nNa2CO3 = 0.08 -> nNaOH = 0.16 mol

=> [NaOH] = 0.8M

Ko biết đúng ko nữa :D.

b, m(CO2+H2O) = 6+ 6.4 - 8.48 = 3.92g

n CH3COOH = 2 nCO2 => nCO2 = 0.2mol

n Ba(OH)2 = 0.1mol

Xets tỉ lệ nOH- / nCO2 => tạo muối Ba(HCO3)2

=> m tăng = m(CO2+H2O) = 3.92g.

:D. Chắc là đúng
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenhue291293

áp dung bảo toàn nguyên tố Na ta có:
nNa(NaOH)=nNa(Na2CO3)=2nNa2CO3=0.016 mol
=>[NaOH]=0.8M
áp dụng bảo toàn nguyên tố C ta có:
nC(CH3COOH)=nC(CO2) +nC(Na2CO3)
2nCH3COOH=nCO2+nNaCO3
2*0.1=nCO2 +0.08 =>nCO2=0.12mol
ta có nOH-=2nBa(OH)2=0.2mol
1<nOH-/nCO2<2 =>ra cả hai muối BaCO3 và Ba(HCO3)2
đến đây bạn có thể sử dụng đường chéo hoặc giải hệ sẽ tìm ra nBaCO3=0.08mol
CH3COOH +NaOH------->CH3COONa +H2O
0.1---------------0.1------------------------->0.1
CH3COONa---->3/2 H2O
0.1--------------->0.15
NaOH------>1/2H2O
(0.16-0.1)--->0.03
nH2O=0.18 mol
mdung dịch giảm=mBaCO3- m(CO2 +H2O) =0.08*197-0.12*44 -0.18*18=7.24g
momg các bạn cho ý kiến về bài làm của mình nha.
 
Top Bottom