Hóa 10 axit + bazo

hiennhitruong

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng chín 2019
262
86
61
Quảng Ngãi
THPT Phạm Văn Đồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để trung hòa 200ml dd X gồm HCl và H2SO4 cần 400ml dd Ba(OH)2, tạo ra 23,3g kết tủa. Cho 7,2g kim loại M vào 400ml dd X thu được 6,72 (l) khí duy nhất (đktc). Dd thu được sau phản ứng cần 200ml dd Ba(OH)2 nói trên để trung hòa hết. Tìm nồng độ HCl, H2SO4, Ba(OH)2 và kim loại M.
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Để trung hòa 200ml dd X gồm HCl và H2SO4 cần 400ml dd Ba(OH)2, tạo ra 23,3g kết tủa. Cho 7,2g kim loại M vào 400ml dd X thu được 6,72 (l) khí duy nhất (đktc). Dd thu được sau phản ứng cần 200ml dd Ba(OH)2 nói trên để trung hòa hết. Tìm nồng độ HCl, H2SO4, Ba(OH)2 và kim loại M.
Bảo toàn e => M = 12n => M là Mg
Gọi nHCl(200ml) = a ; nH2SO4(200 ml) = b ; nBa(OH)2(400ml) = c

H+ + OH- = H2O

Ta có a + 2b = 2c
nBaSO4 = 0.1 => b = nSO42- = 0.1 mol

nH2 = 0.3 => nH+ = 0.6 mol

2a + 4b - 0.6 = c
=> a, b, c
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
sao ra được như này vậy ạ, chỉ mình với
400 ml X có 2a mol HCl và 2b mol H2SO4 => Tổng H+ = 2a + 4b
nH+ phản ứng = 0.6 => nH+ còn lại bằng 2a + 4b - 0.6
200 ml Ba(OH)2 có c/2 mol chất tan => nOH- = c mol
=> 2a + 4b - 0.6 = c
 
Top Bottom