Hóa 9 Axit bazo

Mansunshine

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
326
368
76
21
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Phước Vĩnh An
Lập 2 TH
TH1 : Ca(OH)2 dư -> chỉ tạo CaSO3 -> thay số mol kết tủa vào -> tính V
TH2 : SO2 dư -> tạo hai muối CaSO3 và Ca(HSO3)2 -> lập hệ pt theo số mol Ca(OH)2 và khối lượng kết tủa -> giải ẩn tìm V
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Giải cho mk Th2 vs bạn
mCa(OH)2=14,8
Nếu sản phẩm là Ca(HSO3)2 thì nCa(OH)2=nCa(HSO3)2= 0,2 mol =>m=40,4 (g)
Nếu sản phẩm là CaSO3 thì nCa(OH)2=nCa(HSO3)2=0,2 => m=24 (g)
Do 24-14,8<16,4<40,4-14,8 => Phản ứng tạo 2 muối trung hoà và muối axit
[tex]SO_2+Ca(OH)_2=>CaSO_3+H_2O[/tex]
x...................0,2
0,2................0,2.................0,2
x-0,2.............0....................0,2
[tex]SO_2+CaSO_3+H_2O=>Ca(HSO_3)_2[/tex]
x-0,2..............0,2
x-0,2.............x-0,2..........................x-0,2
x-0,2..............x................................x-0,2
Ta có: 120x+202(x-0,2) bằng 16,4 => tính
Th1: tính theo công thức m dd tăng bằng mCaSO3-mSO2-mH2O nhé
 
Last edited:

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cho V lít SO2 sục vào 0,2 mol ca(oh)2 .Sau pư thấy kl dd tăng lên 16,4 g .Tính V
mSO2-mCaSO3=16,4
TH1:mSO2=16,4--->nSO2=0,25625<2nCa(OH)2---->loại
TH2:mSO2>16,4
gọi nSO2=x
nCaSO3=y
nCa(HSO3)2=z
-Bảo toàn S--->x=y+2z
-Bảo toàn Ca--->y+z=0,2
64x-120y=16,4
---->x=0,35;y=0,05;z=0,15
--->V=7,84l
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom