Hóa 9 Axit bazo

hoaitieuhocdongloc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2018
145
21
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Sục V l CO2 vào 200 ml dd NaOH 1 M thì thu đc 13,7g muối .Tính V
2, Sục 0,3 mol CO2 vào 200 ml NaOH 1M thì thu đc 29,6 g muối .Tính Cm của NaOH
3, Sục V lít CO2 vào 0,4 mol Ca(oh)2 thì thu đc 25 g muối .Tính V CO2
Mn giúp e giải từng trường hợp mỗi bài ạ
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Mình là bài 1 ví dụ thôi nha. Đặt số mol của [tex]Na_2CO_3 và NaHCO_3 là a và b[/tex]
Bảo toàn số mol Na:[tex]2a+b=n_{NaOH}=0,2(mol)[/tex]
Lại có:[tex]106a+84b=13,7[/tex]
Giải hệ phương trình ta có:[tex]a=0,05(mol);b=0,1(mol)[/tex]
Bảo toàn C ta có:[tex]n_{CO_2}=a+b=0,15(mol)\Rightarrow V=0,15.22,4=3,36(l)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn

hoaitieuhocdongloc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2018
145
21
26
Mình là bài 1 ví dụ thôi nha. Đặt số mol của [tex]Na_2CO_3 và NaHCO_3 là a và b[/tex]
Bảo toàn số mol Na:[tex]2a+b=n_{NaOH}=0,2(mol)[/tex]
Lại có:[tex]106a+84b=13,7[/tex]
Giải hệ phương trình ta có:[tex]a=0,05(mol);b=0,1(mol)[/tex]
Bảo toàn C ta có:[tex]n_{CO_2}=a+b=0,15(mol)\Rightarrow V=0,15.22,4=3,36(l)[/tex]
Bạn ơi cho mk hỏi là bài 3 có trường hợp muối axit hay muối trung hòa kh ạ ? Và vì sa ạ ? Mk đang thắc mắc điều đó
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Bạn ơi cho mk hỏi là bài 3 có trường hợp muối axit hay muối trung hòa kh ạ ? Và vì sa ạ ? Mk đang thắc mắc điều đó
Bài 3 thì số mol kết tủa= 0,25 mol
Ta có n muối kết tủa< n Ca(OH)2 => Có 2 trường hợp
TH1: Kiềm dư, chỉ tạo muối trung hòa
TH2: CO2 dư, làm tan 1 phần kết tủa (nghĩa là có muối CaCO3 và Ca(HCO3)2
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
CHo mk hỏi là 25g mmuối kt sao mk lại biết đó là m của CaCO3 hay CaHCO3 2
Bạn tưởng tượng lượng kết tủa tối đa là 1 cái cây và bạn là lượng CO2
Người ta bảo là bạn đi cách cái cây đó 25m thì có 2 TH xảy ra:
-TH1:bạn đứng trước cái cây đó 25m
-TH2:Bạn đã đi qua cái cây đó 25m
--------TH1-------------Cây------------------TH2-------
và khi bạn đứng trước cái cây đó thì lượng kết tủa =25
Và khi bạn đứng sau cái cây đó nghĩa là bạn đã vượt qua cái cây đó 1 đoạn ( tương ứng với lượng kết tủa bị hòa) để = với khoảng cách ở TH1
 
Top Bottom