Hóa 11 Axit-Bazơ

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thu hoàn toàn V lít [tex]CÓ_{2}[/tex] (đktc) vào 200 ml dung dịch NaOH a M thì thu được dung dịch X. Cho từ từ 150 ml dung dịch HCl 1M và X thu được dung dịch Y và 2,24 lít (đktc). Cho Y tác dụng với [tex]Ca(OH)_{2}[/tex] dư xuất hiện 15 gam kết tủa. V và a lần lượt là?
 

hanhgiang0209

Học sinh
Thành viên
30 Tháng sáu 2015
2
1
21
23
Đắk Lắk
THPT EAH'LEO
ta có: dung dịch X gồm Na2CO3 a (mol) và NaHCO3 b (mol).
Cho từ từ 0,15 mol HCl vào dung dịch X xảy ra phản ứng theo thứ tự:
H+ + (CO3)2- => HCO3-
a <---- a ---> a mol
HCO3- + H+ => H2O + CO2
0,1 <---- 0,1 <--- 0,1 mol
Tổng số mol H+ : 0,15 = a+0,1 => a = 0,05.
Dung dịch Y chứa HCO3- có (0,05+(b-0,1) ) mol
HCO3- + OH- => (CO3)2- + H2O
0,15 <------------- 0,15 mol
0,05+ b-0,1 = 0,15 => b= 0,2.
=> Tổng số mol NaOH = 0,3 mol
=> Cm naóh=0,3/0,2=1,5M.​
 
  • Like
Reactions: chungocha2k2qd

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
ta có: dung dịch X gồm Na2CO3 a (mol) và NaHCO3 b (mol).
Cho từ từ 0,15 mol HCl vào dung dịch X xảy ra phản ứng theo thứ tự:
H+ + (CO3)2- => HCO3-
a <---- a ---> a mol
HCO3- + H+ => H2O + CO2
0,1 <---- 0,1 <--- 0,1 mol
Tổng số mol H+ : 0,15 = a+0,1 => a = 0,05.
Dung dịch Y chứa HCO3- có (0,05+(b-0,1) ) mol
HCO3- + OH- => (CO3)2- + H2O
0,15 <------------- 0,15 mol
0,05+ b-0,1 = 0,15 => b= 0,2.
=> Tổng số mol NaOH = 0,3 mol
=> Cm naóh=0,3/0,2=1,5M.​
Vây nếu từ từ dung dịch X vào 150 ml dd HCl 1M thì sẽ thế nào vậy?
 
Top Bottom