Hóa 11 Axit-Bazơ

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
22
Vĩnh Phúc
Hấp thụ 4,48 lít (đktc) khí [tex]CO_{2}[/tex] vào 0,5 lít dung dịch NaOH 0,4M và KOH 0,2M thì thu được dung dịch X. Cho X tác dụng với 0,5 lít dd Y gồm[tex]BaCl_{2}[/tex] 0,3M và[tex]Ba(OH)_{2}[/tex] 0,025M. Kết tủa thu được là?

nCO2 = 0,2mol ; nOH- = 0,3mol
trong dd Y: nOH- = 0,025mol ; nBa2+ = 0,1625 mol
CO2 + OH- ----> HCO3-
0,2......0,2..........0,2
HCO3- + OH- -----> CO3 2- + H2O
0,1..........0,1.............0,1
=> trong dd X còn: nHCO3-(dư) = 0,1 mol ; nCO3 2- = 0,1 mol
Cho X vào Y: HCO3- + OH- ------> CO3 2- + H2O
............mol:...0,025.......0,025..........0,025
=> nBaCO3 = nCO3 2- = 0,125 mol => mBaCO3 = ...
 
  • Like
Reactions: chungocha2k2qd
Top Bottom