Hóa 11 Axit-Bazơ

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một dung dịch X có chứa 0,01 mol Ba[tex]Ba^{2+}[/tex]; 0,01 mol [tex]NO_{3}^{-}[/tex]; a mol [tex]OH^{-}[/tex] và b mol [tex]Na^{+}[/tex]. Để trung hòa 1/2 dung dich X người ta cần dùng 100 ml dung dịch HCl 0,1M. Khối lượng chất rắn thu được khi cô cạn dung dịch X là bao nhiêu?
(Mọi người giải bài này hộ mk với nha.)
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Một dung dịch X có chứa 0,01 mol Ba[tex]Ba^{2+}[/tex]; 0,01 mol [tex]NO_{3}^{-}[/tex]; a mol [tex]OH^{-}[/tex] và b mol [tex]Na^{+}[/tex]. Để trung hòa 1/2 dung dich X người ta cần dùng 100 ml dung dịch HCl 0,1M. Khối lượng chất rắn thu được khi cô cạn dung dịch X là bao nhiêu?
(Mọi người giải bài này hộ mk với nha.)
Theo đề, để trung hòa 1/2 dung dich X người ta cần dùng 100 ml dung dịch HCl 0,1M.
[tex]n_{H^{+}}=0,1.0,1=0,01(mol)[/tex] [tex]\Rightarrow n_{OH^{-}}=0,02(mol)[/tex]
Bảo toàn điện tích: [tex]0,01.2-0,01.1-0,02.1+a=0\Leftrightarrow a=0,01(mol)[/tex]
Khối lượng chất rắn thu được khi cô cạn dung dịch X là: 0,01.137+0,01.62+0,02.17+0,01.23 = 2,56 (g)
 
  • Like
Reactions: chungocha2k2qd
Top Bottom