Axit- Bazơ- Muối

G

galaxy98adt

cho 4g NaOh vào 150g H2SO4 30% tạo ra dung dịch D. Tính :
a) Nồng độ % dung dịch D.
b) Khối lượng dung dịch KOH 0.5M ( d= 1.02 ) trung hoà 100g dung dịch D.
Các bạn giúp mình bài này nhé, thanks :)
Ta có: $n_{NaOH} = 0,1 (mol)$, $n_{H_2SO_4} = \frac{45}{98} (mol)$
Ta thấy: $n_{H_2SO_4} > n_{NaOH}$ => axit dư và tạo muối trung hòa
$2NaOH + H_2SO_4 ---> Na_2SO_4 + 2H_2O$
0,1 ---------------> 0,05 ----------------> 0,05
=> C%${Na_2SO_4} = \frac{0,05 * 142}{154} = 4,61$ %
$n_{H_2SO_4 (d)} = \frac{401}{980} (mol)$
=> C%$(H_2SO_{4(d)})$ = $\frac{\frac{401}{980} * 98}{154} = 26,03$ %
$2KOH + H_2SO_4 ---> Na_2SO_4 + 2H_2O$
$\frac{401}{490} <-- \frac{401}{980}$
=> $V_{KOH} = \frac{\frac{401}{490}}{0,5} = \frac{401}{245} (l) = \frac{80200}{49} (ml)$
=> $m_{KOH} = 1669,47 (g)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom